Ngăn chặn tin nhắn rác: Tăng cường quản lý các nhà mạng

Ngày 17/9, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban thực hiện Chỉ thị 82/CT-BTTTT ngày 24/12/2014 của Bộ trưởng Bộ TT&TT về ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo và tăng cường quản lý thông tin trên mạng.

Theo đó, từ tháng 5/2015 đến nay, sở đã ban hành 12 công văn đề nghị doanh nghiệp viễn thông ngừng cung cấp dịch vụ đối với 37 đầu số và 372 số điện thoại phát tán tin nhắn rác. Cùng với đó, các doanh nghiệp viễn thông đã triển khai nhiều giải pháp kỹ thuật để ngăn chặn tin nhắn rác, như kiểm soát từ khóa, cú pháp, tần suất tin nhắn/phút; tăng cường giám sát hoạt động của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung và thuê bao di động trả trước. Tính đến hết tháng 8/2015, các doanh nghiệp viễn thông đã chấm dứt hợp đồng kinh doanh với 10 tổng đài 1900 và 5 đầu số; chặn trên 630 nghìn thuê bao di động trả trước phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo... Trong đó, có 60% nội dung tin nhắn rác là quảng cáo về bán sim số đẹp, 35% về nội dung quảng cáo bất động sản.

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, Sở TT&TT cũng đã phối hợp với các đơn vị tăng cường công tác thanh, kiểm tra, tập trung vào đối tượng kinh doanh sim rác và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung. Kết quả, đã xử phạt vi phạm hành chính trên 56 triệu đồng, tịch thu gần 12,5 nghìn sim rác và 11 thiết bị kích hoạt không cần bẻ sim; thanh tra 30 doanh nghiệp, xử phạt vi phạm hành chính trên 717 triệu đồng, truy thu về ngân sách nhà nước 330 triệu đồng, thu hồi 2 đầu số 19006668 và 19006804.

Sở TT&TT đánh giá, số lượng tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo tuy có giảm trong thời gian gần đây, nhưng quá trình triển khai còn một số tồn tại, hạn chế, như số lượng thuê bao di động trả trước đăng ký thông tin không chính xác bị ngừng hoạt động là rất ít; việc nhận diện tin nhắn rác gặp khó khăn do chưa có tiêu chí thống nhất; chưa có sự vào cuộc đồng bộ giữa các doanh nghiệp...

Theo Sở TT&TT, nếu không quy định rõ trách nhiệm, quyền hạn của doanh nghiệp viễn thông thì khó ngăn chặn triệt để tin nhắn rác, bởi doanh nghiệp viễn thông di động mới là đơn vị chặn trực tiếp, là gốc rễ của vấn đề, do đó cần lấy doanh nghiệp viễn thông và thuê bao di động trả trước làm điểm đột phá để chặn tin nhắn rác. Thời gian tới, Sở TT&TT sẽ kiến nghị với Bộ TT&TT sớm ban hành quy định hạn mức tin nhắn thuê bao được gửi tối đa mỗi ngày; lấy tiêu chí chặn tin nhắn rác để đánh giá chất lượng cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp viễn thông di động; tiến hành rà soát tổng số thuê bao mà tổ chức, cá nhân đã đăng ký, ngừng hoạt động đối với các thuê bao không cung cấp đúng và đủ thông tin; kiểm tra, xử lý, chấm dứt hợp đồng đối với các điểm đăng ký thông tin thuê bao di động có sai phạm... Ngoài ra, thời gia tới sở sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ về các hành vi lừa đảo qua tin nhắn rác; sửa đổi quy trình xử lý tin nhắn rác và trình UBND TP quy chế xử lý vi phạm trong lĩnh vực TT&TT.

P.V