Ngăn chặn ma túy thẩm lậu theo đường xe khách

Trung Thành

(Cadn.com.vn) - Cuối tháng 4-2016, Phòng Cảnh sát ma túy (CSMT) Công an tỉnh Quảng Ngãi phối hợp CAH Bình Sơn triệt phá đường dây bán ma túy đá liên tỉnh tại thị trấn Châu Ổ, H. Bình Sơn. Trong lúc đối tượng Trần Gia Bảo, 20 tuổi, trú P. Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột (Đắc Lắc) nhận "hàng" từ 1 chiếc xe khách thì bị các trinh sát (TS) của Phòng CSMT bắt quả tang. Tang vật thu được gồm 1 hộp chứa 2 đôi giày thể thao nữ, bên trong có 3 gói nilon chứa ma túy đá. Theo kết quả điều tra ban đầu, Bảo lập đường dây đưa ma túy đá từ Đắc Lắc xuống Quảng Ngãi bán cho nhiều đối tượng khác ở 2 tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam.

Cũng với thủ đoạn vận chuyển trên, trước đó vào trung tuần tháng 4-2016, Cơ quan CSĐT CAH Đức Phổ bắt đối tượng Nguyễn Hùng Vĩ, 21 tuổi, trú thôn Hiển Văn, xã Phổ Hòa, H. Đức Phổ về hành vi: "Mua bán trái phép chất ma túy". Vĩ bị bắt khi đang mua bán, tàng trữ 70 tép heroin được giấu tinh vi trong 1 cuốn sách khoét rỗng ruột và một số dụng cụ dùng để sử dụng và chia nhỏ ma túy. Bước đầu Vĩ khai nhận bản thân nghiện ma túy nặng, trước đó đã nhiều lần mua ma túy từ TPHCM và vận chuyển thông qua tuyến xe khách liên tỉnh TPHCM - Quảng Ngãi đem về để tiêu thụ.

Ngăn chặn ma túy thẩm lậu theo đường xe khách - Ảnh 1

Mới đây nhất, sáng 20-10, tại phòng bán vé của Công ty xe khách Bình Tâm, Phòng CSMT CA tỉnh Quảng Ngãi bắt quả tang đối tượng Trịnh Văn Nghĩa, 39 tuổi, ở phường Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi đang nhận gói hàng, bên trong giấu ma túy được gửi từ TPHCM ra. Tang vật thu giữ gồm 1 số lượng ma túy, 5,5 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều tang vật liên quan khác. Theo kết quả điều tra ban đầu, Nghĩa là đối tượng chuyên mua bán ma túy. Thời gian gần đây Nghĩa câu kết với một số đối tượng bán ma túy ở TPHCM gửi ma túy qua xe khách về Quảng Ngãi để bán lại kiếm lời.

Việc tội phạm ma túy sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa của các hãng xe khách để chuyển ma túy tuy không mới, nhưng lợi dụng khâu đóng gói, vận chuyển hàng hóa của các nhà xe có nhiều kẽ hở nên bọn chúng đã lợi dụng sử dụng loại hình dịch vụ này để trà trộn, gửi ma túy cho đồng bọn tiêu thụ. "Cái khó khăn hiện nay là các công ty xe khách và các dịch vụ vận tải là họ chỉ tập trung lo việc kinh doanh, lợi nhuận vận chuyển hành khách. Còn việc kiểm tra hàng hóa vận chuyển có ma túy hay không thì các chủ doanh nghiệp này lại lơ là, mất cảnh giác", Thượng tá Phùng Xuân Định, Trưởng phòng CSMT CA tỉnh Quảng Ngãi cho biết thêm.

Ngăn chặn ma túy thẩm lậu theo đường xe khách - Ảnh 2

Cũng qua kết quả công tác điều tra, có những trường hợp đối tượng gửi hàng về Quảng Ngãi nhưng không nhận, hoặc kéo dài thời gian nhận hàng ra để đánh lừa cơ quan chức năng. Ngoài ra một số trường hợp đối tượng bỏ hàng không đến nhận khi biết bị lộ. "Trong thời gian tới, chúng tôi đề nghị ngành giao thông vận tải và các đơn vị kinh doanh vận tải phải tăng cường tuyên truyền, vận động nhân viên không tham gia, bao che việc giấu ma túy trong thùng hàng. Có như thế mới ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán ma túy qua đường gửi hàng xe khách về Quảng Ngãi tiêu thụ", Thượng tá Phùng Xuân Định nói.

Nhanh chóng, tiết kiệm chi phí là ưu thế hiện nay của dịch vụ chuyển hàng hóa của các nhà xe và doanh nghiệp vận tải. Tuy nhiên, những bất cập kể trên đã và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ để tội phạm ma túy lợi dụng và ẩn họa những hậu quả không lường. Do vậy, cùng với việc đẩy mạnh việc phổ biến pháp luật, kiểm tra dịch vụ gửi hàng hóa thì chính các nhà xe và doanh nghiệp vận tải phải tự thực hiện việc giám sát chặt chẽ hơn trong dịch vụ này.

CAH Đức Phổ lấy lời khai đối tượng Nguyễn Hùng Vĩ. Ma túy được giấu trong hộp gửi xe khách.