Ngăn chặn lạm dụng hóa chất, phụ gia trong thực phẩm

Khi phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng chất vàng O hoặc phẩm màu, chất bảo quản, phụ gia... không được phép sử dụng trong thực phẩm để ngâm, tẩm, ướp, tạo màu, bảo quản thực phẩm nông lâm thủy sản, cơ quan chức năng cần tiến hành xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.

Ngăn chặn lạm dụng hóa chất, phụ gia trong thực phẩm - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Thời gian gần đây, tình trạng sử dụng hóa chất để nhuộm ruốc ở Phú Yên, chất vàng O để nhuộm măng ở Đà Nẵng, Nghệ An… đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng trong nước cũng như uy tín của nông sản thực phẩm xuất khẩu.

Vì vậy, tại Chỉ thị 2956/CT-BNN-QLCL về tăng cường kiểm soát lạm dụng hóa chất, phụ gia trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành, Bộ này đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương tuyên truyền hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản tuân thủ đầy đủ các quy định về đảm bảo vệ sinh ATTP; tuyệt đối không sử dụng chất vàng O, phẩm màu, chất bảo quản, phụ gia… không được phép dùng trong bảo quản, sơ chế, chế biến thực phẩm hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ để ngâm tẩm ướp tạo màu sản phẩm nông lâm thủy sản.

Đồng thời tăng cường tổ chức giám sát, kiểm tra, thanh tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản trong việc thuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm.

Trường hợp phát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng chất vàng O hoặc phẩm màu, chất bảo quản, phụ gia... không được phép sử dụng trong thực phẩm để ngâm, tẩm, ướp, tạo màu, bảo quản thực phẩm nông lâm thủy sản cần tiến hành xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định tại Nghị định 178/2013/NĐ-CP của Chính phủ và truy cứu theo Điều 190, 191 và 317 Bộ Luật Hình sự.

Cùng với đó, các trường hợp phát hiện vi phạm và kết quả xử lý vi phạm cần công khai trên phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng tránh sử dụng sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lan Phương

Share on Tumblr