Ngăn chặn hàng lậu, hàng giả cuối năm

  31 liên quanGốc

  Từ nay đến cuối năm, bên cạnh những hoạt động tạo điều kiện thuận lợi cho việc kinh doanh, giao thương hàng hóa, lực lượng chức năng cả nước sẽ tập trung kiểm soát hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, nhất là tại các khu vực cửa khẩu biên giới.

  Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đột kích, phát hiện kho hàng lậu tại Cảng ICD Mỹ Đình – Hà Nội. Ảnh: QLTT

  Lực lượng chống buôn lậu gặp khó

  Tại cuộc giao ban trực tuyến của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389) quốc gia với các cơ quan thường trực BCĐ 389 các tỉnh, thành phố ngày 27/11, ông Đàm Thanh Thế - Chánh Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2020, các lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, xử lý hàng trăm ngàn vụ việc vi phạm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. “Thành tích trên có sự góp sức tích cực của Văn phòng thường trực và các cơ quan thường trực của các bộ, ngành và các địa phương. Kết quả này đã góp phần phát triển kinh tế, bình ổn thị trường, đảm bảo an ninh trật tự xã hội” - ông Đàm Thanh Thế đánh giá.

  Tuy nhiên, tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả còn tiềm ẩn diễn biến hết sức phức tạp, cả về quy mô, tính chất và phạm vi. Theo chia sẻ của các địa phương tại buổi họp giao ban, nguyên nhân đến từ nhiều yếu tố khách quan như địa hình biên giới phức tạp, cơ chế chính sách còn chưa đồng bộ, điều kiện, phương tiện làm việc,... chưa thực sự đáp ứng tốt yêu cầu.

  Bên cạnh đó, về cơ bản do yếu tố chủ quan thuộc về vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ở một số đơn vị, địa phương chưa thực sự thường xuyên, quyết liệt, có lúc, có nơi buông lỏng, thiếu quan tâm, kiểm tra, đôn đốc, phối hợp lực lượng trong triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia. Cùng với đó, công tác tham mưu, kiểm tra, hướng dẫn của bộ phận giúp việc đó là văn phòng thường trực và các cơ quan thường trực có nơi, có lúc còn chưa đáp ứng yêu cầu đề ra.

  Đáng chú ý, nhiều địa phương phản ánh, lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Đơn cử, ông Đặng Văn Ngọc – Cục trưởng Cục Quản lý thị trường - Phó BCĐ 389 tỉnh Lạng Sơn cho biết, việc bãi bỏ Quyết định 0441/2002/QĐ-BTM về sử dụng cờ hiệu, cho phép đội quản lý thị trường khu vực biên giới dừng phương tiện khi thực hiện nhiệm vụ đã gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình theo dõi và bắt giữ các đối tượng vi phạm.

  Còn theo đại diện BCĐ 389 Long An, hiện nay tình hình hàng tồn kho tang vật rất nhiều mà không xử lý được, ảnh hưởng đến việc bảo quản, lưu giữ, nhất là tang vật thuốc lá tồn kho rất lớn. Do đó, cần có phương án cũng như có văn bản hướng dẫn để xử lý hàng lậu tồn kho.

  Ngăn hàng lậu tràn vào biên giới cuối năm

  Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, BCĐ 389 quốc gia yêu cầu các bộ, ngành chức năng có liên quan tiếp tục sửa đổi, bổ sung hoàn thiện chính sách pháp luật nhằm chấn chỉnh những bất cập trong thực thi nhiệm vụ của lực lượng chức năng, ngăn chặn việc lợi dụng kẽ hở của chính sách để vi phạm pháp luật. Song song với đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cần được chú trọng; là một trong những công tác trọng tâm, với sự tham gia tích cực của các cơ quan truyền thông, tổ chức đoàn thể.

  Chánh văn phòng BCĐ 389 cho biết, trong tháng cuối năm 2020, lực lượng BCĐ 389 cả nước sẽ tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia. Trong đó, chú trọng duy trì kiểm soát biên giới chặt chẽ, tăng cường kiểm soát tuyến đường bộ từ biên giới vào nội địa ngăn chặn hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng…

  Tại hội nghị, đại diện các địa phương cho hay, để chuẩn bị đến Tết Nguyên đán, đến nay đã xây dựng các kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau tết, trong đó xác định mặt hàng, địa bàn trọng điểm...

  Đơn cử, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn đã yêu cầu các lực lượng từ nay đến cuối năm siết chặt phối hợp kiểm tra, kiểm soát nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi lợi dụng hóa đơn, chứng từ để hợp thức hóa đối với hàng hóa nhập lậu trên địa bàn tỉnh. “Trong đó, song song với việc tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, giao thương hàng hóa tại các khu vực cửa khẩu cần chú trọng tập trung tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh, cửa khẩu Cốc Nam, thị trấn Đồng Đăng, hoạt động vận chuyển hàng hóa trên các tuyến đường từ biên giới cửa khẩu vào trong nội địa và các kho, điểm tập kết hàng hóa khác trên địa bàn tỉnh nhằm ngăn chặn hành vi buôn lậu…” - ông Đặng Văn Ngọc cho biết.

  10 tháng phát hiện, xử lý 201.484 vụ việc vi phạm

  Trong 10 tháng năm 2020, các lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, xử lý 201.484 vụ việc vi phạm, giảm 6,5% so với cùng kỳ năm 2019. Qua đó, thu nộp ngân sách nhà nước gần 20.100 tỷ đồng (giảm 21,5 % so với cùng kỳ); khởi tố 1.766 vụ (giảm 7,34 % so với cùng kỳ), 2.254 đối tượng (giảm 5,6% so với cùng kỳ).

  Tố Uyên

   Nguồn Thời báo Tài chính: http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/nhip-song-tai-chinh/2020-11-29/ngan-chan-hang-lau-hang-gia-cuoi-nam-96011.aspx