Ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam: Vẫn còn diễn biến rất phức tạp

Dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành tại Trung Quốc có thể theo những chuyến xe lậu vào Việt Nam. Do đó công tác phòng chống dịch bệnh và ngăn chặn tình trạng buôn lậu gia súc tại các tỉnh biên giới đang nóng bỏng hơn bao giờ hết.

Dịch tả lợn Châu Phi đang hoành hành tại Trung Quốc. Ảnh: TL

Theo thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), ngày 1/8/2018, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi lần đầu tiên được báo cáo xuất hiện tại tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc. Tính đến ngày 25/8/2018, tổng cộng đã có 4 ổ dịch Dịch tả lợn Châu Phi được Trung Quốc báo cáo cho OIE với tổng số lợn buộc phải tiêu hủy là gần 10.000 con.

Mặt khác, từ cuối năm 2017 đến nay, đã có 12 quốc gia (bao gồm: Trung Quốc, Liên bang Nga, Ba Lan, CH Séc, Hunggari, Latvia, Mônđôva, Phần Lan, Romani, Nam Phi, Ucraina và Zambia) báo cáo có dịch tả lợn Châu Phi.

Bộ NN&PTNT cho biết, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra.

Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn (gồm cả lợn nhà và lợn hoang dã); bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại lợn.

Bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết cao lên đến 100%. Vi rút gây ra bệnh Dịch tả lợn Châu Phi có sức đề kháng cao trong môi trường.

Sau khi khỏi bệnh lâm sàng, lợn vẫn có khả năng mang vi rút trong thời gian dài và có thể trở thành vật chủ mang trùng suốt đời, do vậy nếu để xảy ra bệnh sẽ rất khó để loại trừ được mầm bệnh.

Trước khi có công văn khẩn từ Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, các hộ chăn nuôi trong nước đã lo lắng dịch bệnh này có thể bùng phát tại Việt Nam bởi thời gian qua, thông tin lợn thịt từ Trung Quốc vẫn tìm cách xâm nhập lậu vào Việt Nam theo đường biên giới các tỉnh phía Bắc.

Do đó, để chủ động ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của virus Dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam, Bộ NNPTNT yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo UBND các cấp và các ban, ngành liên quan tăng cường công tác chống buôn lậu lợn và các sản phẩm của lợn từ nước ngoài vào Việt Nam.

Tuyệt đối không cho phép buôn bán, vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn bất hợp pháp qua biên giới, không rõ nguồn gốc, kể cả quà tặng, quà biếu của cư dân biên giới; phát hiện và kiên quyết xử lý tình trạng buôn lậu lợn, sản phẩm của lợn theo đúng quy định của pháp luật; tổ chức giám sát chặt chẽ, tăng cường công tác kiểm dịch động vật.

Đồng thời, tăng cường theo dõi, giám sát đàn lợn tại địa phương. Nếu phát hiện heo bệnh với các triệu chứng, bệnh tích điển hình của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; hoặc nghi là lợn nhập lậu trái phép, cần lấy mẫu gửi Chi cục Thú y địa phương hoặc Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương để chẩn đoán, xét nghiệm.

Bộ NN&PTNT cũng đề nghị Cục Thú y chủ động liên hệ với các tổ chức quốc tế (OIE, FAO), các nước để nắm bắt thông tin, diễn biến tình hình bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; đề nghị hỗ trợ và phối hợp tìm các giải pháp chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh.

Ngoài ra, thành lập các đoàn công tác đi kiểm tra, đôn đốc thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh tại các cửa khẩu và địa bàn có nguy cơ cao.

Cục Thú y cũng được yêu cầu chỉ đạo các Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lào Cai, Lạng Sơn và Quảng Ninh tăng cường giám sát, phát hiện và xử lý các trường hợp vận chuyển bất hợp pháp lợn và các sản phẩm lợn vào Việt Nam; theo dõi diễn biến dịch bệnh để kịp thời triển khai giải pháp để ngăn chặn sự xâm nhiễm của bệnh dịch vào Việt Nam.

Tuy nhiên trên thực tế, theo thông tin từ cơ quan chức năng, lượng nhập khẩu thịt lợn từ các nước vào Việt Nam đang tăng mạnh trong mấy tháng gần đây. Không chỉ vậy, cơ quan chức năng các địa phương cũng liên tục phát hiện và bắt giữ vụ nhập lậu lợn sống, nội tạng động vật từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Do đó, càng về cuối năm, tình hình nhập lậu lợn càng diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh, do đó công tác phòng chống dịch bệnh nói riêng, công tác ngăn chặn tình trạng buôn lậu gia súc nói chung tại các tỉnh biên giới đang nóng bỏng hơn bao giờ hết.

Hiện nay, chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Vì vậy giải pháp phòng bệnh là chính, phát hiện và xử lý triệt để ổ dịch ngay từ khi ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan; các biện pháp chủ yếu như kiểm dịch nhập khẩu, kiểm soát vận chuyển lợn và chăn nuôi an toàn sinh học được nhiều nước đã và đang áp dụng.

Minh Châu