Ngăn chặn bước tiến của Thổ Nhĩ Kỳ: Quân đội Syria tham chiến

Ngày 14/10, truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin quân đội Syria tiến về phía Bắc tham chiến chống Thổ Nhĩ Kỳ. Câu hỏi đặt ra là: Damascus đã 'chọn lựa và quyết định ngả về người Kurd' sau khi lính Mỹ rút đi? Trong khi đó, chính quyền người Kurd ở phía Bắc Syria thông báo đã đạt thỏa thuận với Chính phủ Damascus về việc đưa quân đội Syria ngăn chặn đà tiến quân của Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Syria tiến về biên giới phía Bắc.

Theo Hãng thông tấn SANA, quân đội Syria đã quyết định tham chiến khi điều động binh sĩ tới đương đầu với “cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ” ở miền Bắc nước này, nơi kể từ ngày 8/10 người Kurd đã phải đương đầu với sự tấn công của binh lính Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính quyền người Kurd không được Damascus công nhận cho dù có tới 30% lãnh thổ Syria, - tuyên bố quân đội Syria được điều động đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria để hỗ trợ lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo. Lực lượng này trong những ngày qua trở thành mục tiêu tấn công của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ. Ahmed Suleiman, một thành viên cấp cao trong đảng Dân chủ tiến bộ người Kurd tại Syria, nói rằng “tình thế đã thay đổi” bất chấp kể từ ngày 13/10 quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nắm quyền kiểm soát các thị trấn chiến lược Ras al-Ayn và Tal Abyad từ tay lực lượng người Kurd, đồng thời tiến sâu vào lãnh thổ Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố muốn thiết lập “vùng an toàn” trải dài 30-35km vào sâu trong Syria, với chiều rộng từ Kobani đến Hasakeh, khoảng 440km. Ankara nói rằng chiến dịch quân sự phát động trong 5 ngày qua đã tiêu diệt hơn “400 kẻ khủng bố”, trong khi SDF cho biết 75 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã bị lực lượng quân sự Kurd tiêu diệt.

Động thái điều binh của Damascus được cho là “đương đầu với cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ”, đánh dấu một bước leo thang mới của cuộc chiến do Thổ Nhĩ Kỳ phát động. Quân đội Syria sẽ triển khai trên toàn tuyến biên giới của nước này với Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (ngày 13/10) cho biết Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh rút toàn bộ binh sĩ Mỹ khỏi khu vực miền Bắc Syria nhằm tránh một cuộc xung đột “không thể kiểm soát” giữa các tay súng người Kurd với các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ. Vấn đề càng nóng hơn khi chính quyền người Kurd xác nhận ít nhất 785 phần tử có liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở trại tập trung Ain Issa đã chạy thoát. Vụ việc xảy ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ cùng đồng minh dội pháo vào cơ sở này- theo tổ chức Đài Quan sát Nhân quyền Syria (SOHR).

Cuộc chiến tiếp tục leo thang khi trên thực địa quân đội Syria chưa tới được thị trấn Kobani (nằm dưới sự kiểm soát của SDF do người Kurd đứng đầu và thị trấn Manbij gần đó) thì quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nắm quyền kiểm soát các thị trấn chiến lược Ras al-Ayn và Tal Abyad. Theo Hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ “khu trung tâm Ras al-Ayn đã nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ, đánh dấu thắng lợi quan trọng của Chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” loại bỏ những nhóm phiến quân người Kurd ở Syria”.

Vẫn theo Anadolu, các lực lượng đối lập Syria được Ankara hậu thuẫn cũng đã kiểm soát tuyến quốc lộ huyết mạch M-4 tại Đông Bắc Syria, kết nối các thị trấn Manbij và Qamishli; các đơn vị mũi nhọn của Thổ Nhĩ Kỳ đã cô lập và chia cắt thành phố Hassakeh với Aleppo, thành phố lớn nhất của Syria.

Tới thời điểm cuối ngày 14/10, quân đội của chính quyền Syria đã “dần tiến vào những mục tiêu quan trọng”, trong khi động thái từ phía quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là “không rõ ràng” theo nghĩa có tiếp tục tiến sâu vào lãnh thổ Syria hay không. Việc tham chiến của quân đội Syria được cho là sẽ làm thay đổi cục diện chiến trường, khi mà “họ đã bỏ qua bất đồng với lực lượng người Kurd vì sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia”- theo Reuters.

Giới quan sát cho rằng, tình hình Bắc Syria sẽ còn diễn biến phức tạp và chưa thể “giảm nhiệt”, ít ra là trong tuần này.

Thế Tuấn (theo Reuters)

Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/tin-tuc/ngan-chan-buoc-tien-cua-tho-nhi-ky-quan-doi-syria-tham-chien-tintuc449837