Ngắm vẻ đẹp hoang dại của sói rừng Việt Nam

Ít ai biết, ở Việt Nam cũng có chó sói. Loài sói rừng Việt Nam này cực kỳ quý hiếm, rất hiếm gặp trong tự nhiên hoang dã.

Ngắm vẻ đẹp hoang dại của sói rừng Việt Nam - Ảnh 1

Theo ghi nhận, loài sói rừng Việt Nam phân bố ở Tây Nguyên tại Gia Lai, Kontum. Lần đầu tiên giới khoa học tìm thấy loài này ở Đắc Lắc bởi những nỗ lực của cô Maria Jose Brinton, một nghiên cứu sinh người Scotland.

Ngắm vẻ đẹp hoang dại của sói rừng Việt Nam - Ảnh 2

Công trình nghiên cứu về tập tính sinh học của loài chó sói rừng Canis aureus nhằm hoàn tất đề tài tiến sĩ chuyên ngành động vật học của Maria đã giúp giới khoa học Việt Nam chứng minh được sự tồn tại của loài chó sói quý hiếm này.

Ngắm vẻ đẹp hoang dại của sói rừng Việt Nam - Ảnh 3

Chó sói rừng hay sói rừng Xiêm, có tên khoa học là Canis aureus cruesemanni, là một phân loài của loài chó rừng lông vàng (Canis aureus) phân bố ở Thái Lan, Miến Điện tới phía Đông Ấn Độ, Việt Nam.

Ngắm vẻ đẹp hoang dại của sói rừng Việt Nam - Ảnh 4

Sói rừng có vóc dáng nhỏ hơn chó rừng Ấn Độ. Chúng cũng nhỏ hơn chó sói lửa, với cân nặng 5-8kg, dài thân 60-75cm, dài đuôi 20-25cm, dài bàn chân sau 13,5cm, trọng lượng chung là 6-7kg.

Ngắm vẻ đẹp hoang dại của sói rừng Việt Nam - Ảnh 5

Bộ lông của chúng màu hung vàng có mút lông đen hoặc hung đen tạo thành màu hung nâu xám. Vùng vai của chúng có nhiều sợi lông đen. Khoảng một phần ba đuôi ngoài của chúng màu xám đen. Dài đuôi ngắn hơn nửa dài thân.

Ngắm vẻ đẹp hoang dại của sói rừng Việt Nam - Ảnh 6

Bởi là loài động vật hoang dã, loài chó sói quý hiếm ở Việt Nam thường sống ở các khu rừng sâu, vùng ven nương rẫy, gần các trạng trại hay khu dân cư trong rừng.

Ngắm vẻ đẹp hoang dại của sói rừng Việt Nam - Ảnh 7

Chúng sống đơn độc hay sống đôi, kiếm ăn vào ban đêm. Khác chó sói lửa, sói rừng khá bạo dạn, chúng có thể vào tận nơi ở trong rừng của con người khi họ đã đi ngủ để kiếm ăn. Thức ăn của chúng là thú nhỏ, chim, bò sát, ếch nhái, chúng cũng thường theo đuôi hổ để ăn các mẩu thịt do hổ để lại.

Ngắm vẻ đẹp hoang dại của sói rừng Việt Nam - Ảnh 8

Sói rừng rất khôn ngoan, nhanh nhẹn, lại có khả năng đánh hơi và nhận biết mùi lạ rất tốt, nên không chỉ ở Việt Nam mà tại các vùng chúng phân bố, con người rất khó thấy và tiếp cận loài chó sói này.

Ngắm vẻ đẹp hoang dại của sói rừng Việt Nam - Ảnh 9

Ở Việt Nam, sói rừng là loài cực kỳ hiếm thấy từ trước đền nay, là nguồn gen tự nhiên quý.

Ngắm vẻ đẹp hoang dại của sói rừng Việt Nam - Ảnh 10

Lần đầu tiên có bằng chứng xác thực bằng ảnh chứng minh sói rừng Canis aureus cruesemanni có mặt tại Việt Nam là ở khu bảo tồn thiên nhiên Chư Yang Sin thuộc tỉnh Đắk Lắk, do cô Maria Jose Brinton phát hiện.

Ngắm vẻ đẹp hoang dại của sói rừng Việt Nam - Ảnh 11

Sau này, nhóm nghiên cứu Việt Nam trong một lần khảo sát đã chụp được hình về loài chó sói, gửi cho Maria để minh chứng cho sự tồn tại của loài thú này ở Việt Nam cũng như vinh danh những đóng góp của cô về loài chó này. Trong ảnh là một sói rừng quý hiếm được chụp ở Tây Nguyên.

Theo Kiến thức