Ngắm siêu trăng thế kỷ ở đâu rõ nhất?

Ngày 14/11, người yêu thiên văn khắp thế giới sẽ được chiêm ngưỡng siêu mặt trăng lớn nhất trong vòng 70 năm trở lại đây. Nhưng ngắm siêu trăng ở đâu là rõ nhất?

Các nhà thiên văn học tiết lộ trên Science Alert, siêu trăng 2016 sẽ tròn và sáng nhất vào lúc 13h52 ngày 14/11 theo giờ GMT, tức là khoảng 20h52 cùng ngày theo giờ Việt Nam. Theo đó, siêu trăng sẽ có độ sáng gấp 30% trăng tròn bình thường và lớn hơn 14%.

Theo VnExpress, hiện tượng này xảy ra do quỹ đạo hình elip của Mặt Trăng. Quỹ đạo này bao gồm cận điểm (perigee), tại đó Mặt Trăng nằm gần Trái Đất hơn 48.280 km so với lúc ở viễn điểm (apogee).

Thời điểm Mặt Trăng cận điểm nằm thẳng hàng với Mặt Trời và Trái Đất được gọi là sygyzy (ngày sóc vọng), Mặt Trăng trông to hơn so với bình thường nên có tên siêu trăng.

Dù siêu trăng còn tiếp tục xuất hiện vào tháng 12/2016 nhưng siêu trăng ngày 14/11 sẽ rõ và sáng hơn hẳn do Mặt Trăng gần Trái Đất hơn.

Ngắm siêu trăng thế kỷ ở đâu rõ nhất? - Ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) tiết lộ, nếu ngắm nhìn Mặt Trăng khi ở gần đường chân trời, hoặc theo dõi trăng mọc sau tòa nhà hoặc rặng núi, người yêu thiên văn sẽ gặp “ảo giác Mặt Trăng” khiến thiên thể này trông lớn bất thường.

Dưới đây là một số gợi ý để có thể ngắm siêu trăng rõ và đẹp nhất:

Chọn vị trí gần công trình mang tính biểu tượng

Nguyên nhân là do, khi đứng tại một tòa nhà, bức tượng hoặc cây cầu nổi tiếng, bạn sẽ nhận thấy kích thưởng khổng lồ của Mặt Trăng sẽ lấn át những công trình này.

Chỗ tối xa ánh sáng nhân tạo

Thực sự, mắt bạn sẽ bị ánh sáng nhân tạo chi phối. Bởi vậy, người quan sát nên chọn chỗ tối, tránh xa ánh sáng nhân tạo khoảng 20 phút (nhất là ánh sáng trắng) thì mắt bạn mới có thể chiêm ngưỡng được toàn cảnh hiện tượng siêu trăng có một không hai này.

Ngắm siêu trăng trên núi

Giống như ở biển, việc ngắm Mặt Trăng dần hiện lên phía sau rặng núi đồ sộ cũng đem đến cho người yêu thiên văn cơ hội quan sát trọn vẹn siêu trăng.

Ngắm trăng trên bãi biển dài

Khi quan sát siêu trăng, người yêu thiên văn có thể quan sát bằng mắt thường mà không cần thiết bị bảo vệ mắt. Để ngắm Mặt trăng trồi dần lên từ đường chân trời, người quan sát nên chọn vị trí trên bờ biển.

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn - Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam chia sẻ trên VTC News rằng, nói tối 14/11, mặt trăng gần trái đất nhất trong năm và lớn nhất thế kỷ 21 chỉ là lời phóng đại. Thực ra, nó chỉ lớn hơn một chút thôi bởi vì rất khó để phân biệt bằng mắt thường. Lần cuối cùng đến cách đây 68 năm, chúng ta cảm thấy rất lâu nên người dân mới háo hức với lần siêu trăng này.

Linh Ly (Tổng hợp)

Nguồn : Tin Nhanh Online