Ngắm pháo phản lực, UAV “lạ mắt” của Hàn Quốc

(Kienthuc.net.vn) - Bên cạnh vũ khí nổi tiếng tại triển lãm quốc phòng ADEX 2013 ở Seoul, các doanh nghiệp Hàn Quốc giới thiệu một số loại pháo, uav kiểu mới, lạ mắt.

Trong ảnh là một hệ thống máy bay không người lái tấn công tự sát Devil Killer của Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Hàn Quốc (KAI) tại gian trưng bày trong nhà trong khuôn khổ triển lãm ADEX 2013.

Điều đặc biệt của hệ thống vũ khí này là bệ phóng dùng một chiếc xe SUV dân sự. Chiếc SUV này đóng vai trò quan trọng trong việc ngụy trang tránh đối phương phát hiện, bí mật tiến gần tới khu vực mục tiêu phóng UAV và rút chạy.

UAV Devil Killer đặt trong ống phóng hình trụ (cánh và đuôi được gấp gọn), nó dài 1,5m, nặng 25kg, trang bị 2 động cơ cánh quạt đẩy cho tốc độ 400km/h, tầm bay 40km, lắp đầu đạn nặng 3kg tấn công công sự, mục tiêu cỡ nhỏ.

UAV Devil Killer có thể được lập trình tự động hoặc điều khiển bằng tay bay đến mục tiêu. Trong trường hợp không tìm thấy mục tiêu chính, UAV có thể lựa chọn mục tiêu khác. Dự kiến, mẫu UAV nguy hiểm này sẽ được triển khai trong Quân đội Hàn Quốc vào năm 2016.

Trong ảnh là gian trưng bày của Tập đoàn Hawha với mẫu vũ khí nổi bật nhất là hệ thống pháo phản lực phóng loạt dùng cỡ đạn nhỏ 70mm.

Hệ thống vũ khí này được kết cấu với một chiếc xe cỡ nhỏ lắp bệ phóng 48 nòng, thiết kế để yểm trợ hỏa lực cho trung đoàn bộ binh hoặc dùng để bảo vệ bờ biển khi cần.

Nó có thể dùng 4 kiểu đạn khác nhau gồm: đạn nổ thường HE; đạn chứa đầu đạn phụ MSPS (lắp 9 đầu đạn con) dùng để chống bộ binh, xe thiết giáp; đạn nổ phá mảnh (1.200 mảnh) và đạn tự dẫn chính xác cao dùng hệ định vị GPS, lade và cảm biến ảnh nhiệt.

Hệ thống pháo phản lực 70mm chỉ cần 2 người điều khiển gồm lái xe và một sĩ quan kiểm soát hệ thống điều khiển hỏa lực đặt ở ghế phụ trong cabin.

Hệ thống đạt tầm bắn 8km với đạn MSPS, 7,8km với đạn nổ HE và 6km với đạn nổ phá mảnh. Tốc độ bắn 4 phát/giây, trùm lên khu vực rộng 200x200m.

Hệ thống pháo phản lực Chun-Moo do Hàn Quốc tự phát triển, kết cấu hệ thống này có phần giống với kiểu của pháo phản lực M270 Mỹ. Theo đó, bệ phóng không dùng ống phóng cố định mà kết cấu với 2 container chứa 6 đạn/container.

Hệ thống Chun-Moo bắn thử nghiệm.