Ngắm những ngôi trường khoác áo mới đẹp như mơ ở Quảng Ninh

Hàng loạt những ngôi trường được khoác áo mới tại tỉnh Quảng Ninh cho thấy công tác đầu tư xây mới, cải tạo trường lớp ở các địa phương trong tỉnh, nhất là ở địa bàn miền núi, biên giới, hải đảo đã và đang được tập trung triển khai quyết liệt.

Dự án mở rộng, xây mới Trường Trung học phổ thông Cẩm Phả được bắt đầu thi công từ tháng 10/2022. Ảnh: Tuệ Nhi

Dự án mở rộng, xây mới Trường Trung học phổ thông Cẩm Phả được bắt đầu thi công từ tháng 10/2022. Ảnh: Tuệ Nhi

Theo tỉnh này, mục tiêu của tỉnh trong giai đoạn này là hỗ trợ, đầu tư mỗi huyện một trường học công lập theo tiêu chí chất lượng cao ở mỗi cấp học giáo dục phổ thông; mỗi thành phố, thị xã một trường THPT công lập theo tiêu chí chất lượng cao, để mỗi người dân Quảng Ninh đều được hưởng thành quả tăng trưởng bao trùm, kéo gần khoảng cách giáo dục giữa các vùng miền trên địa bàn tỉnh.

Trường THPT Cẩm Phả, ngôi trường đẹp như mơ.

Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Quảng La được thành lập từ năm 2006, cơ sở vật chất của Trường được tiếp quản và sử dụng lại từ một trường trung học cơ sở cũ trước đây, có vị trí nằm trên trục Quốc lộ 279, chỉ có 11 phòng học, với 18 lớp học (8 lớp THCS và 10 lớp THPT); toàn trường có 638 em học sinh (268 học sinh THCS và 370 học sinh THPT), trong đó học sinh là dân tộc thiểu số (dao, tày, hoa) chiếm 61,4% và 45 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Cơ sở vật chất của Nhà trường gây rất nhiều khó khăn, thiếu phòng học, không có khu dành cho hoạt động giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng.

Trường trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Quảng La được khoác áo mới. Ảnh: ĐP

Tháng 11/2022, thành phố Hạ Long đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây mới Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Quảng La và giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng của thành phố làm chủ đầu tư.

Với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, chỉ sau hơn 9 tháng thi công, Trường Trung học cơ sở & Trung học phổ thông Quảng La đã hoàn thành vượt so với tiến độ đề ra.

Công trình với tổng diện tích xây dựng trường theo quy hoạch là 4,17 ha. Trong đó, đất xây dựng trường là gần 2,8 ha với quy mô có 2 khối nhà học 4 tầng, 1 khối nhà hiệu bộ 4 tầng, 2 nhà để xe và đường đấu nối từ trường ra Quốc lộ 279.

Ngôi trường có tổng kinh phí gần 200 tỉ đồng nhìn từ trên cao. Ảnh: ĐP

Ngoài ra, trường còn được xây mới khu nhà đa năng với diện tích 640 m2. Tất cả cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ, đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu giảng dạy, học tập cho giáo viên và học sinh trong khu vực, đáp ứng nhu cầu học tập cho khoảng 1.080 học sinh, tương đương 51 phòng học. Tổng mức đầu tư của dự án được phê duyệt là 197,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ có mục tiêu cho ngân sách thành phố và nguồn cân đối của ngân sách thành phố.

Trường THPT Cẩm Phả tổ chức chương trình ngoại khóa Diễn đàn thanh niên tháng 9/2023. Ảnh: HM

Tương tự, Dự án mở rộng, xây mới Trường Trung học phổ thông Cẩm Phả được bắt đầu thi công từ tháng 10/2022, hoàn thành và được đưa vào sử dụng từ tháng 9/2023. Công trình có tổng mức đầu tư 289 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ 170 tỷ đồng, còn lại từ nguồn ngân sách thành phố Cẩm Phả. Ngôi trường được xây dựng trên diện tích 1,5ha đáp ứng nhu cầu cho khoảng 1.500 học sinh; với việc hoàn thiện 36 phòng học, nhà hiệu bộ, phòng chức năng, nhà đa năng... và các hạng mục phụ trợ theo quy hoạch được duyệt; đáp ứng nhu cầu dạy và học của nhà trường, đáp ứng tiêu chí trường đạt chuẩn Quốc gia theo quy định.

Trường THPT Cẩm Phả có tổng kinh phí gần 300 tỉ đồng. Ảnh: Tuệ Nhi

Dự án đầu tư xây dựng Trường Trung học phổ thông Bình Liêu là 1 trong những công trình được cụ thể hóa từ Nghị quyết 06 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết số 16 của Hội đồng nhân dân tỉnh. Được triển khai thi công từ tháng 10/2022, với tổng mức đầu tư 95 tỷ đồng nguồn vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác, công trình bao gồm nhiều hạng mục, trong đó có nhà học chính, nhà học bộ môn, nhà đa năng… góp phần đảm bảo đủ cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu dạy, học của giáo viên, học sinh huyện miền núi biên giới Bình Liêu cũng như đáp ứng mục tiêu trường đạt chuẩn quốc gia.

Trường Trung học phổ thông Bình Liêu là 1 trong những công trình được cụ thể hóa từ Nghị quyết 06 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết số 16 của Hội đồng nhân dân tỉnh. Ảnh: HM

Với mục tiêu nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục đào tạo, rút ngắn khoảng cách giáo dục giữa các vùng miền, giai đoạn 2022-2025, tỉnh Quảng Ninh quan tâm hỗ trợ, đầu tư 30 trường học đảm bảo mục tiêu mỗi huyện có một trường học công lập theo tiêu chí chất lượng cao ở mỗi cấp học giáo dục phổ thông; mỗi thành phố, thị xã có một trường Trung học phổ thông công lập theo tiêu chí chất lượng cao.

Được biết, ngoài các trường đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng, từ nay đến cuối năm 2023, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai đầu tư xây mới hàng loạt các công trình trường học gồm: Trung học phổ thông Trần Phú (Móng Cái), Trung học phổ thông Ngô Quyền (Hạ Long), Trung học phổ thông Uông Bí; trường tiểu học xã Hạ Long (huyện Vân Đồn), trường Tiểu học Đông Hải (huyện Tiên Yên), trường Tiểu học Đồng Tiến (huyện Cô Tô).

Phối cảnh trường Trung học phổ thông Ngô Quyền (Hạ Long) vừa được khởi công tháng 9/2023.

Đây là hành động cụ thể, khẳng định quyết tâm thực hiện mục tiêu đột phá trong phát triển nhân lực, thu hẹp khoảng cách giáo dục giữa các vùng miền trong tỉnh theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đề ra.

Tuệ Nhi

Nguồn Công dân & Khuyến học: https://congdankhuyenhoc.vn/ngam-nhung-ngoi-truong-khoac-ao-moi-dep-nhu-mo-o-quang-ninh-179231206155333898.htm