Ngắm những chú gấu trúc dễ thương nhất thế giới

TGVN. Trung tâm nghiên cứu gây giống gấu trúc Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên là cơ sở quan trọng nhất trong việc bảo tồn và nhân giống loài gấu trúc quý hiếm, được coi là quốc bảo của Trung Quốc.

Được thành lập vào năm 1987, Trung tâm nghiên cứu gây giống gấu trúc Thành Đô hiện có 195 cá thể gấu trúc trong danh sách nuôi dưỡng. Tuy nhiên, trên thực tế chỉ có 95 con đang sống tại đây, số còn lại đã được các vườn động vật nhiều nước trên thế giới hoặc các địa phương khác của Trung Quốc mượn hoặc thuê về nuôi. Được biết, mỗi năm, cơ sở này đón khoảng 3 triệu du khách tới tham quan và ngắm những chú gấu trúc tinh nghịch, dễ thương.

Tứ Xuyên cũng được mệnh danh là quê hương của loài gấu trúc lớn. Hơn 80% gấu trúc trên thế giới sinh sống ở tỉnh này và hầu hết sống ở các dãy núi. Cứ mỗi 10 năm Trung Quốc lại thống kê số lượng gấu trúc 1 lần.

Theo số liệu thống kê năm 2013, ở Trung Quốc có 1.864 con gấu trúc trong tự nhiên, trong đó 75% sống ở Tứ Xuyên, 25% còn lại ở Thiểm Tây và Cam Túc. Ngoài ra, tính đến tháng 11/2018, số lượng gấu trúc nuôi trên toàn thế giới là 548 con, trong đó ở Trung Quốc là 482 con.

TG&VN gửi tới độc giả những hình ảnh mới nhất về loài gấu trúc dễ thương này tại Trung tâm nghiên cứu gây giống gấu trúc Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Trung tâm nghiên cứu gây giống gấu trúc Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc được thành lập năm 1987, hiện đã trở thành địa điểm du lịch thu hút đông đảo du khách. (Ảnh: DL)

Lối vào Trung tâm Trung tâm nghiên cứu gây giống gấu trúc Thành Đô. Tại Trung tâm, trúc (thức ăn chính của gấu) được trồng rất nhiều. (Ảnh: DL)

Trung tâm là nơi mô phỏng môi trường tự nhiên hoang dã nhằm chăm sóc và bảo tồn loài gấu trúc lớn đang có nguy cơ tuyệt chủng. (Ảnh: DL)

Chú gấu trúc này tên là Mao Mao, nguyên mẫu của gấu Phúc Oa (bé Phúc), linh vật chính thức của Olympic Bắc Kinh 2008.

Một con gấu trúc trưởng thành nặng trung bình 120kg, nhưng khi sinh ra chỉ nặng 120g. (Ảnh: DL)

Đến nay, gấu trúc vẫn thuộc nhóm động vật ăn thịt, là loài ăn tạp và rất hung dữ khi sống trong tự nhiên, răng của chúng sắc không kém thậm trí như gấu Bắc Cực. Nhưng ở trong Trung tâm, chúng chỉ ăn trúc và hoa quả. Mỗi ngày gấu trúc ăn 10 tiếng, ngủ 12 tiếng. (Ảnh: DL)

Theo hướng dẫn viên của Trung tâm, mỗi ngày, 1 con gấu trúc trưởng thành ăn 40kg trúc. (Ảnh: DL)

Gấu trúc có thể chịu được lạnh nhưng không chịu được nóng. Nếu nhiệt độ ngoài trời lên tới 26 độ C, gấu trúc sẽ được đưa vào trong phòng có điều hòa. (Ảnh: DL)

Trung tâm nghiên cứu gây giống gấu trúc Thành Đô mỗi năm đón khoảng 3 triệu du khách tới tham quan. (Ảnh: DL)

Đây cũng là nơi nuôi dưỡng và bảo tồn loài gấu trúc đỏ. (Ảnh: DL)

Là Trung tâm gây giống và chăm sóc gấu trúc rộng hàng đầu Trung Quốc, những chiếc xe điện đưa đón khách tham quan ở đây hoạt động hết công suất. (Ảnh: DL)

Quán cà phê với biểu tượng chú gấu trúc bên trong khu bảo tồn. (Ảnh: DL)

Những tấm biển chỉ dẫn được đặt trong Trung tâm để hướng dẫn chỉ đường cho khách tham quan. (Ảnh: DL)

Trung tâm đã trở thành một địa điểm du lịch thu hút đông đảo du khách. (Ảnh: DL)

Dương Liễu