Ngắm nhìn những khoảnh khắc xúc động về tình mẫu tử thiêng liêng

Ngày 1/3, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm ảnh 'Mẹ yêu con' do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với nhiếp ảnh gia Lê Bích tổ chức.

Sự kiện được tổ chức nhằm hướng tới kỷ niệm 114 năm ngày quốc tế Phụ nữ (08/3/1910-08/3/2024) và ngày quốc tế Hạnh phúc 20/3.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương phát biểu tại triển lãm

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương phát biểu tại triển lãm

Phát biểu khai mạc triển lãm, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương chia sẻ: "Khi nghĩ về những giây phút hạnh phúc nhất của đời mình, có lẽ cùng chúng ta chứng kiến và mang lại những giây phút hạnh phúc ấy không ai khác chính là người mẹ. Tình mẫu tử đã và luôn là nguồn cảm hứng bất tận được nhiều nghệ sĩ tìm tòi, thể hiện đa dạng qua nhiều hình thức và nhiếp ảnh cũng là một ngôn ngữ đặc biệt. Và triển lãm hôm nay với tên gọi đặc biệt "Mẹ yêu con" đã mang lại đến cho chúng ta những cảm xúc dung dị, tự nhiên mà sâu sắc. Với tôi, triển lãm như một món quà tuyệt vời, sự tri ân đối với một nửa của thế giới nhân dịp ngày quốc tế Phụ nữ 8/3".

Nhiếp ảnh gia Lê Bích chia sẻ tại triển lãm

"Trong triển lãm lần này, ngắm 30 bức ảnh với 30 câu chuyện khác nhau về tình mẫu tử, tôi thật sự cảm thấy bồi hồi. Mỗi bức ảnh như là một thước phim sống động về khoảnh khắc đặc biệt nhưng rất đỗi bình dị, thân thương của các bà mẹ ở miền xuôi hay miền ngược, ở miền núi cũng như đồng bằng được khéo léo ghi lại từ sự quan sát, cái nhìn và cảm nhận của tác giả trên mỗi cung đường anh đi" – bà Nguyễn Thị Minh Hương nói.

Tác giả của bộ ảnh "Mẹ yêu con", nhiếp ảnh gia Lê Bích chia sẻ: "Năm 2005 khi lần đầu tiên thực hiện bức ảnh "Trên lưng mẹ", tôi đã có một cảm xúc đặc biệt về tình mẫu tử. Hình ảnh em bé dân tộc Mông ngủ ngon trên lưng của người mẹ đang bán hàng tại góc bán rượu phiên chợ Bắc Hà đã chạm đến trái tim của tôi một cách mạnh mẽ và tôi đã quyết định sẽ bắt đầu hành trình khám phá những cung bậc cảm xúc khác nhau về tình mẫu tử".

Triển lãm "Mẹ yêu con" trưng bày gồm 30 bức ảnh

Triển lãm trưng bày "Mẹ yêu con" gồm 30 bức ảnh về những khoảnh khắc giữa mẹ và con, tuy đời thường nhưng ấm áp và yêu thương được nhiếp ảnh gia Lê Bích thực hiện trong khoảng thời gian gần 20 năm. Nhiếp ảnh gia Lê Bích đã đi dọc các tỉnh miền núi phía Bắc cho đến các tỉnh miền Trung với chiếc máy ảnh bầu bạn, tác giả đã gặp gỡ, trò chuyện và "chớp" được những phút giây đầy cảm xúc chân thực như thước phim sống động về câu chuyện bình dị của mẹ và con.

Đến với triển lãm, công chúng sẽ bắt gặp câu chuyện về tình mẫu tử, sự gắn bó giản dị và thiêng liêng ấy được hiện hữu trong từng khoảnh khắc ảnh tràn ngập tình yêu thương của các bà, các mẹ trên những bản làng xa xôi, nơi rẻo núi cao mờ sương đến những nơi đồng bằng. Dù khác vùng miền, dân tộc, dù là người Mông, Thái, Nùng, Lô Lô đen hay người Kinh thì việc thể hiện tình cảm với những đứa con yêu thương của mình cũng rất tự nhiên dù là trong giây phút lao động, vui chơi, nghỉ ngơi hay trao truyền tri thức…

Đến với triển lãm, công chúng sẽ bắt gặp câu chuyện về tình mẫu tử, sự gắn bó giản dị và vô cùng thiêng liêng

"Sự khắc nghiệt và thiếu thốn của đồng bào dân tộc ở vùng cao đã làm cho hình ảnh người mẹ rất đậm nét và có vẻ đẹp từ sự mạnh mẽ, đùm bọc yêu thương. Cái ấm áp của tình mẹ xua tan đi lạnh giá của núi rừng. Hay có lần tôi chụp một bà mẹ ngồi bên con gái khi con vừa trải qua ca mổ dài 4 tiếng ở viện. Dường như có một sợi dây vô hình nối giữa mẹ và con. Cảm thấy như con đau 1 mẹ đau 10. Người mẹ vừa hát ru con vừa khóc.

Rồi đến làng Chuông nơi có nghề làm nón từ lâu đời, ở đó tôi được gặp bà mẹ 98 tuổi ngồi khâu nón bên con gái 78 tuổi. Hai mẹ con họ đã ngồi đó gần như cả cuộc đời vì người con gái bị mù nên phải nương nhờ mẹ. Người con gái phải tự lần mò từng mũi kim khâu nón và chỉ nhờ đến mẹ khi cần xử lý việc khó. Vật nên, với những tác phẩm của mình, tôi hy vọng sẽ chạm được vào trái tim các bạn, để chúng ta thêm yêu mẹ, vì chúng ta ai cũng sinh ra từ mẹ" – nhiếp ảnh gia Lê Bích cho biết thêm.

Tác phẩm “Trên lưng mẹ” được tác giả Lê Bích thực hiện năm 2005

Tác phẩm "Bên mẹ trọn đời" ở làng Chuông

Đến tham quan triển lãm, chị Hoàng Mỹ Hạnh (Hà Nội) bày tỏ: "Ngắm nhìn những bức ảnh, tôi vô cùng xúc động. Những người mẹ trong ảnh với nhiều độ tuổi, nhiều vùng miền khác nhau cho chúng ta cơ hội được nhìn thấy nhiều hình ảnh "người mẹ" ở rất nhiều nơi trên đất nước Việt Nam. Cái cảm xúc chung cho 30 bức ảnh đó là sự ấm áp, dịu dàng của người mẹ, nhìn vào trong đôi mắt của người mẹ chúng ta có thể cảm nhận được tình yêu vô bờ bến dành cho các con của mình. Có một số bức ảnh tôi nghĩ tác giả không chủ định chụp, chỉ vô tình bắt gặp được khoảnh khắc đó, nhưng đây mới chính là những bức ảnh vô giá nhất. Bởi ảnh có thể hơi mờ, không sắc nét, bố cục chưa được hoàn chỉnh nhưng nó đã mang lại những cảm xúc đặc biệt không chỉ cho tôi mà còn rất nhiều du khách khác".

Triển lãm thu hút đông đảo công chúng đến tham quan

Trong khuôn khổ sự kiện còn diễn ra lễ trao tặng bộ ảnh triển lãm "Mẹ yêu con" của nhiếp ảnh gia Lê Bích tới Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và phần giao lưu chia sẻ của nhà báo Trần Mai Anh, mẹ của bé Thiện Nhân, người thành lập quỹ "Thiện Nhân & những người bạn", đồng thời cũng là một nhân vật xuất hiện trong bộ ảnh của triển lãm lần này.

Triển lãm "Mẹ yêu con" diễn ra đến hết ngày 15/3/2024 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam./.

Thương Nguyễn

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/ngam-nhin-nhung-khoanh-khac-xuc-dong-ve-tinh-mau-tu-thieng-lieng-20240301190017005.htm