Ngắm nhà thờ đá 'độc nhất vô nhị' tại Đà Nẵng

Được xây dựng hoàn toàn bằng đá từ năm 1904, với chất liệu kết dính là hỗn hợp nhựa cây, nhà thờ Tùng Sơn là nhà thờ đá 'độc nhất vô nhị' ở Đà Nẵng.

Nhà thờ Tùng Sơn thuộc Giáo xứ Phú Thượng (xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) cách trung tâm TP Đà Nẵng khoảng 20km, là nhà thờ cổ bậc nhất ở Đà Nẵng với 120 năm tuổi.

Nhà thờ Tùng Sơn thuộc Giáo xứ Phú Thượng (xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) cách trung tâm TP Đà Nẵng khoảng 20km, là nhà thờ cổ bậc nhất ở Đà Nẵng với 120 năm tuổi.

Trải qua 120 năm, nhà thờ Tùng Sơn mang trong mình vẻ đẹp cổ điển với kiến trúc Gothic kết hợp hài hòa với kiến trúc xưa của người Việt, tạo sự độc đáo.

Cha Augustino Trần Như Huynhcho biết, nhà thờ Tùng Sơn xây dựng bằng đá vào năm 1904, thiết kế theo lối kiến trúc Gothic, có cửa sổ lớn, mái chóp nhọn, tháp chuông.

Trong khuôn viên nhà thờ rộng 15.000m2 được trồng nhiều cây tạo bóng mát.

Nhà thờ được xây dựng bằng các vật liệu có tại địa phương gồm đá ở núi đối diện, những loại gỗ quý hiếm trên rừng Bà Nà như: Kiền kiền, xoan đào. Vật liệu để kết dính gồm vôi, hỗn hợp chất nhựa cây như bời lời, tơ hồng.

Qua thời gian dài, lớp vữa ngoài bong tróc để lộ ra những lớp đá được xếp đều đặn lên nhau nhưng sự kết dính vẫn rất chắc chắn.

Hệ thống cửa dù phai màu nhưng vẫn gần như được giữ nguyên từ năm 1904 đến nay.

Nhiều đồ sinh hoạt và thờ tự hầu như vẫn được lưu giữ đầy đủ và nguyên vẹn từ thời kỳ đầu.

Theo tư liệu lưu giữ tại đây, trong thời gian 120 năm, nhà thờ trải qua 4 lần trùng tu vào các năm 1954, 1985, 1996 và năm 2007. Điểm thay đổi lớn nhất của nhà thờ Tùng Sơn là mái ngói.

Năm 1904, nhà thờ được lợp bằng ngói âm dương, mãi đến năm 1954 (sau 50 năm) được thay thế bằng ngói xi măng như hiện nay.

Cha Augustino Trần Như Huynh cho biết thêm, tại nhà thờ Phú Thượng hiện trưng bày hiện vật độc đáo mà không nhà thờ nào có được, đó là Thánh tích được chuyển từ Roma sang.

Bên trong nhà thờ có 14 cột gỗ lớn bằng gỗ kiềm kiền với nhiều họa tiết sơn son thếp vàng, mang đặc trưng kiến trúc Việt xưa. Đến nay, hệ thống cột, kèo... vẫn được giữ gìn nguyên vẹn.

Hiện tại, nhà thờ đang xuống cấp, nhiều nhất là về phần mái và một số điểm của tường nhà.

Hoàng Vinh

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/ngam-nha-tho-da-doc-nhat-vo-nhi-tai-da-nang-post672874.html