Ngắm ngôi trường tiểu học đẹp như bông hoa giữa núi rừng

  Tạp Chí Bất Động Sản Việt Nam
  ReaTimes
  Gốc

  Giống như một bông hoa rực rỡ giữa núi rừng, Trường tiểu học Lũng Luông (xã Thượng Nung, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) là món quà khai giảng dành cho trẻ em dân tộc vùng cao, nơi có địa đình hiểm trở và thời tiết khắc nghiệt.

  2 năm trước, có một vị giáo sư mang đôi dép tổ ong đứng dạy học trên nền đất, ở một ngôi trường được đóng tạm các tấm gỗ khô sờn, cũ kỹ. Đó là một buổi chiều ngày 27/8/2014, Giáo sư Ngô Bảo Châu - Giảng viên Viện Đại học Chicago (Hoa Kỳ), Viện trưởng Viện nghiên cứu cao cấp về Toán đã đến thăm các học sinh nghèo hiếu học ở Trường Tiểu học Lũng Luông, xã Thượng Nung (Võ Nhai).

  Hoàn cảnh thiếu thốn cùng điều kiện vật chất không đầy đủ nơi đây đã khiến Giáo sư vô cùng thương cảm. Quần áo đơn sơ giản dị, đi đôi dép tổ ong trên nền đất, Giáo sư Châu đã trực tiếp giảng dạy 1 tiết toán học cho các em học sinh nơi đây.

  Giáo sư Ngô Bảo Châu (trái) và kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào (phải) tại tiết học đầu tiên sau lễ khai giảng vừa qua ở Trường Tiểu học Lũng Luông.

  Sau chuyến đi đó, Quỹ Trò nghèo vùng cao mà giáo sư Ngô Bảo Châu là chủ tịch danh dự trở thành chủ đầu tư của dự án xây mới ngôi trường. Mục tiêu của dự án là xây dựng cho các em một ngôi trường tiện nghi, chắc bền, có thể chống lại sự khó khăn của thiên nhiên, tạo niềm hứng khởi mỗi khi đến lớp.

  Trường Lũng Luông là một công trình mới hoàn thành sau 2 năm thực hiện KTS Hoàng Thúc Hào. Công trình được thiết kế với ngôn ngữ hiện đại, đường nét tươi mới với sản phẩm gạch đất…

  Trường được thiết kế đảm bảo các tiêu chuẩn về trường học như chiếu sáng, thông gió, cách âm. Để tiết kiệm kinh phí, độc đáo, tăng khả năng cách nhiệt: mát về mùa hè, ấm về mùa đông, gạch xây dựng đã được làm từ đất tại chỗ, tận dụng lại từ công tác san lấp mặt bằng. Không gian được tổ chức linh hoạt thành các lớp trong – ngoài, rỗng – đặc, không gian tĩnh – không gian động, giữa các khối với nhau.

  Nhờ có bàn tay của kiến trúc sư là chủ nhân của nhiều giải thưởng kiến trúc danh giá trong và ngoài nước, ngôi trường khi hoàn thiện trở thành một sản phẩm rất đặc biệt. Trường có đầy đủ phòng học, phòng chức năng, phòng đa năng, thư viện, bếp nấu, nhà nội trú, khu vệ sinh với những đường nét thiết kế đơn giản mà vẫn khá điệu đà, nội thất sử dụng nhiều vật liệu truyền thống như tre, gỗ, gạch mộc…, tạo nên một không gian hài hòa với cảnh quan núi rừng. Đứng ở bất kỳ góc nào trong trường, học sinh cũng nhìn thấy rừng và các khe núi.

  Ngôi trường hiện lên như một bông hoa rừng, với mầu sắc sinh động, có hiệu ứng thị giác mạnh, mỗi góc nhìn là một cảm nhận khác nhau.

  Nguồn ReaTimes: http://reatimes.vn/ngam-ngoi-truong-tieu-hoc-dep-nhu-bong-hoa-giua-nui-rung-887.html