Ngấm ngầm một cuộc chiến

Trong khi các đội Đông Nam Á đang hoàn thiện đội hình và chuẩn bị cho trận đánh lớn thì “ông trùm” Thái Lan lấy vòng loại World Cup với các đối thủ lớn làm bước đà cho AFF Cup.

Ngày 15-11, Thái Lan còn tiếp đội tuyển Úc ở vòng loại World Cup 2018, rồi bốn ngày sau họ vào sân chơi AFF Cup với tư cách nhà vô địch.

Đội tuyển Thái Lan chuyển từ giấc mộng World Cup 2018 bị “gãy” sang chỉ tiêu bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup. Mục tiêu quá cũ với HLV Kiatisak nhưng thực tế nhất trong thời điểm hiện tại, bất kể rất nhiều đối thủ muốn soán ngôi.

Trong khi đội tuyển Việt Nam đặt chỉ tiêu vào chung kết và có thể đi xa hơn nữa thì Myanmar đang xây lại toàn bộ nền tảng dưới triều đại ban huấn luyện người Đức. Họ vừa làm bảng trưởng vừa tính xa cho chức vô địch chưa bao giờ chạm đến bằng lứa cầu thủ trẻ với rất nhiều cầu thủ cùng thế hệ U-19 Việt Nam lứa Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường...

Philippines cũng “mở cửa” tập huấn và giao hữu với Bahrain, CHDCND Triều Tiên, Trung Quốc và cả Tây Ban Nha rồi quay về các nước Trung Á cũng hứa hẹn làm mới mình.

Malaysia đang gặp nhiều vấn đề về nội bộ nhưng AFF Cup 2010 họ vô địch cũng là mùa mà đội tuyển này “tiền hung hậu kiết”.

AFF Cup 2016 vẫn là “ông kẹ” Thái Lan ngồi chiếu trên nhưng đến lúc bóng lăn thì chưa biết “kẹ” nào lật đổ “kẹ” nào.