Ngắm hiện vật 'độc' triển lãm Sống mãi với thủ đô

Cận cảnh những món đồ cực độc được trưng bày tại triển lãm Sống mãi với thủ đô đang diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Triển lãm Sống mãi với thủ đô được tổ chức nhân ngày Di sản Việt Nam (23/11), 70 năm ngày Toàn quốc Kháng chiến (19/12) và 72 năm thành lập QĐND Việt Nam (22/12).

Triển lãm Sống mãi với thủ đô có tới hơn 200 hiện vật liên quan đến cuộc chiến tranh chống Pháp của quân và dân Hà Nội.

Lá cờ hiệu của đội Tự vệ Hoàng Diệu.

Một khẩu Bren quân ta thu được của Pháp và sử dụng để chống lại chính quân xâm lược. Do những thiếu thốn về mặt vũ khí và trang thiết bị nên quân ta phải tận dụng tất cả mọi loại vũ khí có thể kiếm được.

Cũng vì thiếu thốn vũ khí nên thậm chí những chiến sỹ tự vệ thủ đô thời đó còn phải sử dụng cả cuốc, xẻng, dao để chiến đấu chống lại súng ống và... xe tăng của đối phương.

Mẫu súng Mousqueton của Pháp được ta sử dụng để chống lại chính quân Pháp.

Những loại giấy tờ được chính quyền Việt Minh cung cấp cho người dân Hà Nội thời bấy giờ. Đa số hiện vật được trưng bày ở bảo tàng phần lớn đều được bảo quan trong điều kiện rất tốt.

Kèm theo đó là những bức ảnh lịch sử hiếm hoi về Ngày Giải phóng Thủ đô - 10/10/1954.

Triển lãm được mở đến ngày 3 tháng 1 năm 2017 trong khuôn viên của khu di tích Hoàng thành Thăng Long.

Đây là dịp hiếm có để người dân thủ đô có cơ hội được chiêm ngưỡng một Hà Nội của 70 năm trước và hiểu thêm về sự quả cảm, mưu trí của những chiến sỹ Việt Minh trong một cuộc chiến không cân sức với thực dân xâm lược.