Ngắm con phố giàu nhất San Francisco 'giá bèo'... 90 nghìn USD

Một cặp vợ chồng người Mỹ gốc châu Á đã mua cả con phố giàu nhất San Francisco (Mỹ) với giá bèo bọt chỉ có...90 nghìn USD.

Vợ chồng Tina Lam và Michael Cheng đã mua cả một con phố giàu nhất San Francisco có tên Presidio Terrace chỉ với 90.000 USD (tương đương 2 tỷ VNĐ). Theo thỏa thuận mua bán, cặp đôi này sở hữu cả đường phố, vỉa hè và những công trình công cộng trên phố Presidio Terrace ở phía bắc bang California, Mỹ. Ảnh: BI.

Presidio Terrace được xếp vào khu phố dân cư giàu có bậc nhất ở thành phố San Francisco với 38 biệt thự sang trọng liền kề nhau. Giá trung bình mỗi biệt thự ở đây không dưới 5,1 triệu USD. Ảnh: BI.

Chủ nhân các ngôi biệt thự trên con phố này bao gồm thượng nghị sĩ bang California Diane Feinstein và chồng là nhà tài phiệt Richard Blum hay cựu Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi. Ảnh: BI.

Vợ chồng anh Cheng đã tiến hành thương vụ mua phố Presidio Terrace từ tháng 4/2015 khi tìm mua đất tại khu vực San Francisco. Họ phát hiện ra rằng, con phố hình bầu dục này đang được chính quyền thành phố đem bán đấu giá vì ban quản lý khu dân cư quên nộp thuế đất. Ảnh: BI.

Mỗi năm, phố này phải nộp 14 USD tiền thuế đất nhưng dân cư ở đây đã nợ tới 30 năm, tổng tiền thuế, tiền phạt và tiền lãi đã thành 994 USD. Ảnh: BI.

Hai vợ chồng bỏ thầu với giá 90.100 USD và hiện họ đã sở hữu cả con phố. Ảnh: BI.

Hiện tại, vợ chồng anh Cheng đã lên kế hoạch yêu cầu các cư dân trong con phố phải trả phí đỗ xe trước cửa nhà. Theo đó, 120 chỗ đỗ xe trên con phố này sẽ mang lại khoản thu không nhỏ cho họ. Ảnh: BI.

Tuy nhiên, sự việc đang gặp phải sự phản ứng khá tiêu cực từ phía cư dân trong phố. Họ cho biết, trong suốt 2 năm qua, họ không hề biết rằng con đường trước cửa nhà, vỉa hè và các công trình quanh nhà họ đã thuộc về vợ chồng anh Cheng. Ảnh: BI.

Chỉ đến ngày 30/5 vừa qua khi vợ chồng anh Cheng đưa ra đề nghị bán lại con đường, họ mới biết rằng vỉa hè, lòng đường, cây xanh và các công trình công cộng ở đây đều đã thuộc về đôi vợ chồng này. Ảnh: BI.

Ban quản lý khu Presidio lập luận rằng do các hóa đơn thuế gửi về địa chỉ của một kế toán đã nghỉ việc từ những năm 1980, họ hoàn toàn không biết về khoản nợ thuế. Ảnh: BI.

Một cư dân bức xúc: “Tôi vô cùng sốc khi biết sự thật” và cho biết, người dân đang có kế hoạch kiện ra tòa. Tuy nhiên, chính quyền thành phố cho biết đã quá muộn để khởi kiện. Ảnh: BI.

Hiện, vợ chồng anh Cheng có toàn quyền sở hữu toàn bộ đường phố, vỉa hè, cây xanh và những công trình công cộng trên con phố Presidio Terrace. Ảnh: BI.

Thảo Nguyên (Theo BI)