Ngại quá, cái xe máy ghẻ: Tội đầu chày đáy thớt...

Đôi khi bực mình vì những điều vô lý trong cuộc sống nhọc nhằn này cũng muốn rồ ga một chút cho bõ tức, nhưng tự dưng thấy…ngại quá.

Ô nhiễm không khí tại Hà Nội, TP. HCM đang gia tăng

Khổ thân cái xe máy. Bạn của người nghèo, dặm trường mưu sinh dầm mưa dãi nắng tảo tần đương nhiên mày thấp cổ bé họng y như chủ của mày rồi. Thế nên mọi rắc rối trên đời không cần biết do đâu và do kẻ nào gây ra thì mọi ngón tay quyền thế đều chỉ vào mày mà kết tội.

Tắc đường là do xe máy, ô nhiễm khiến người ta khó thở là do xe máy, đau đầu nhức óc vì ồn ào quá là do xe máy, tai nạn sao nhiều thế, đương nhiên là do xe máy. Băng tan ở bắc cực khiến toàn cầu thay đổi thời tiết cũng là do xe máy thôi. Đang tự nhiên tự lành bỗng dưng bạn và tôi thèm một ly bia cỏ: nhảy phốc lên con xe máy ghẻ phóng ào ào: Bia ơi, ta đến ngay đây!

Cứ thế mà suy thì đến con bò cái nhà hàng xóm đêm qua đẻ ngược hay ngôi sao sâu bít nào đó đang hứng lên cởi hở ở đâu đó cũng là do...cái xe máy thôi. Rõ khổ! Thảm thương cái phận đầu chày đít thớt!

Chả đúng sao? Hết Hà Nội dậm dọa cấm xe máy vì tắc đường, vi ô nhiễm lại đến TP.HCM đe nẹt cấm xe máy để giảm khí thải gì gì đó. Hà Nội thì oách rồi, đến Bộ Tư Pháp có nhiệm vụ cung cấp số liệu ô nhiễm môi trường không khí cũng leo ngay lên mạng sợt một phát rồi điền số liệu vô báo cáo trình thẳng lên Quốc hội:

"Thống kê gần đây nhất cho thấy, mỗi năm, môi trường không khí TP.Hà Nội phải tiếp nhận khoảng 80.000 tấn bụi khói, 9.000 tấn khí SO2, 19.000 tấn khí NO2, 46.000 tấn khí CO2; trong đó, quá trình phá dỡ, đào, san lấp, vận chuyển vật tư và tập trung nhiều thiết bị thi công có sử dụng động cơ công suất cao đã phát thải khí độc hại như SO2, CO… làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân trên một diện rộng quanh khu vực thi công”.

Tuy nhiên, số liệu này đã được công bố rộng rãi trên báo chí từ cuối năm 2005, tức là từ 14 năm trước, trước khi Luật Thủ đô có hiệu lực 8 năm. Ờ, nhầm nhọt tí thôi, không sao. Sai thì sửa có gì đâu mà rộn?

Còn ở TP.HCM thì dạo này nhiều khói bụi quá, chắc chắn không phải do mấy cái nhà máy nhiệt điện ở tận….ngoại vi TP.HCM rồi. Các khu công nghiệp đang xây dựng ầm ầm hoặc đang hoạt động xả thải cũng không phải rồi.

Nếu phải thì đã có báo cáo đúng quy trình từ đời tám hoánh, vả lại chúng to đùng ngã ngửa chứ có bé li ti như…cái xe máy ghẻ đâu mà bảo không nhìn thấy? Nó to đùng như thế chắc không là thủ phạm đâu, đừng đổ oan cho chúng mà phải tội đấy.

Dĩ nhiên, người ta phải kêu tên thủ phạm ô nhiễm là xe máy và cần phải quản lý cái sự ô nhiễm do mày gây ra rồi. Không mày, cái xe máy ghẻ thì ai vào đây nữa hả? Thế nhé.

"Bọn điên này ở đâu? Chúng muốn đánh bóng tên tuổi?".

Tiện mồm tiện miệng thì cũng kể luôn cái sự trụi thùi lụi trên Mã Pì Lèng để cái xe máy khỏi kêu oan oai oái nữa nhé. Nhìn bức ảnh nổi tiếng như sóng cồn suốt cả tuần nay mà xem, dân chơi gọi mấy cái xe đó là mô tô nhưng thực chất cũng chỉ là xe máy mà thôi. 4 ông đực rựa đã không còn trẻ nữa cưỡi mô tô lên Mã Pì Lèng hứng chí quá liền cởi truồng chụp ảnh tự sướng nhân danh “bảo vệ môi trường nguyên thủy”, trong bức ảnh đó cũng có….xe máy, còn cãi vào đâu được? Ừ thì đám đực rựa kia chúng là con gì ở thời nguyên thủy trong rừng nguyên sinh thì kệ xác chúng nó, nhưng mấy cái mô tô xe máy này chen vô bức ảnh đó làm gì? Tội là do mày chứ không phải đám đực rựa nguyên thủy kia, ít nhất là…tòng phạm, nghe chưa?

Vì bức hình tự sướng khốn kiếp ấy mà ông Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang - Nguyễn Cao Cường – đã không giấu nổi nỗi bức xúc trên báo Tuổi trẻ: "Bọn điên này ở đâu? Chúng muốn đánh bóng tên tuổi?". Bọn điên này- nghĩa là không chỉ có mấy thằng đực rựa kia điên đâu mà cả mấy cái mô tô xe máy cũng điên luôn đấy. May là vụ này chưa ra tòa, nếu đứng trước vành móng ngựa thì chắc tòa sẽ tuyên mấy cái xe máy kia “Có tội!, còn bọn ngợm người kia là ở thời nguyên thủy, ai mà thèm kết tội chúng cơ chứ?

Tôi cũng có một cái xe máy như ai, đôi khi bực mình vì những điều vô lý trong cuộc sống lầm lụi nhọc nhằn này cũng muốn rồ ga một chút cho bõ tức, nhưng tự dưng thấy…ngại quá. Làm thế, biết đâu có gã điên nào đó cũng đang bức xúc hay nổi hứng cái gì đấy, không kìm được thốt lên rằng: Thằng điên này ở đâu ra thế?

Sợ thật đấy, không phải kiểu ăn nói lồi lõm đâu.

Bạch Mi