Ngạc nhiên cuộc sống ở nước Mỹ 100 năm trước

Có thể nói, nước Mỹ đã 'lột xác' ngoạn mục trong hơn 100 năm qua. Dưới đây là một số sự thật thú vị có thể khiến độc giả hiểu thêm về cuộc sống ở đất nước này trong thế kỷ trước.

Trước khi chiếc xe hơi Model T (hay còn được gọi là Tin Lizzie) được giới thiệu năm 1908, việc sở hữu xe hơi không khả thi đối với người dân Mỹ. Tuy nhiên, khi giá xe hơi không còn đắt đỏ, người dân trên khắp nước Mỹ bắt đầu học lái xe. Có thể nói, chiếc xe Model T ra đời thực sự đã thay đổi cách sống, làm việc và du lịch của người dân Mỹ. (Nguồn ảnh: Insider)

nước Mỹ 100 năm trước, xe ngựa là phương tiện di chuyển khá phổ biến.

Trước đây, thư từ và bưu kiện chủ yếu được gửi bằng tàu hỏa, xe tải hoặc thậm chí là xe gắn máy. Thư/bưu phẩm đầu tiên được gửi bằng máy bay là vào tháng 5/1918.

Trích máu từng được coi là phương pháp điều trị bệnh nhiễm trùng và các bệnh khác trong suốt thập niên 1940.

Trong quá khứ ở Mỹ, heroin từng được đưa vào làm thành phần trong phương thuốc trị cảm lạnh cũng như làm si-rô ho. Ngoài ra, morphine, thuốc phiện và cocaine cũng được bán tại các hiệu thuốc trên toàn nước Mỹ. Nhưng hiện tại, heroin được biết đến như một loại ma túy nguy hiểm và có tính gây nghiện cao.

Người dân toàn nước Mỹ từng kêu gọi chính phủ cấm hoàn toàn hoạt động sản xuất và tiêu thụ đồ uống có cồn từ những năm 1800. Bang đầu tiên ban hành lệnh cấm đồ uống có cồn là Maine vào năm 1846. Hiến pháp được sửa đổi năm 1920 của Chính phủ Mỹ bao gồm lệnh cấm liên bang đối với đồ uống có cồn. Tuy nhiên, hiện nay, nó được coi là đồ uống hợp pháp ở Mỹ.

Tại nước Mỹ 100 năm trước, người ta coi dòng phim câm là đỉnh cao của sự đổi mới. Trong ảnh là hai diễn viên nổi tiếng trong kỷ nguyên phim câm - Charlie Chaplin và Lita Grey.

Dù phải đảm đương nhiều trách nhiệm và tham gia vào lực lượng lao động, nhưng phụ nữ Mỹ thời kỳ đó vẫn tích cực tham gia biểu tình và đấu tranh đòi quyền lợi, trong đó có quyền bỏ phiếu.

Không có trạm xăng cố định ở nước Mỹ hơn 100 năm trước. Khi đó, mọi người thường mang can đi mua xăng từ hiệu thuốc rồi tự đổ vào bình xăng xe của họ.

"The Star-Spangled Banner" là quốc ca chính thức của nước Mỹ kể từ năm 1931. Tuy nhiên, cách đây 100 năm, Mỹ chưa hề có quốc ca chính thức.

Cuộc khảo sát năm 1900 cho thấy, gần 2 triệu trẻ em (Mỹ) trong độ tuổi từ 10 đến 15 làm việc toàn thời gian. Khi đó, Mỹ chưa có luật lao động trẻ em của liên bang và nhiều em nhỏ đã phải nghỉ học đi làm.

Nhà vệ sinh cách xa nhà như thế này từng được sử dụng phổ biến ở ngoại ô các thành phố Mỹ hơn trăm năm trước.

Năm 1918, người dân Mỹ thường tự nhắc nhở bản thân không được mua thực phẩm vượt quá nhu cầu cần thiết để đảm bảo đủ lương thực cung cấp cho những người lính chiến đấu trong cuộc Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Mời độc giả xem thêm video: Nước Mỹ rộn ràng đón Lễ Tạ ơn (Nguồn: VTC14)

Thiên An