Nga yêu cầu Tổ chức Ân xá Quốc tế ngừng bịa đặt về tình hình Syria

Nga mới đây lên tiếng khẳng định báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế về việc có hàng ngàn người bị treo cổ tại nhà tù Saydnaya, Syria là thông tin bịa đặt được và công bố với mục đích khiêu khích.

TASS hôm 9-2 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Moscow đã nghiên cứu bản báo cáo nói trên và cho biết nó là một câu chuyện hoàn toàn bịa đặt, không đúng với thực tế.

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga cũng cho rằng, việc bản báo cáo “xuất hiện đúng vào thời điểm quan trọng nhất cho tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria là một hành độc khiêu khích và nhằm đổ thêm dầu vào lửa”.

Nga yêu cầu Tổ chức Ân xá Quốc tế ngừng bịa đặt về tình hình Syria - Ảnh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

Bà Maria Zakharova sau đó chỉ trích Tổ chức Ân xá Quốc tế và cho biết những con số của tổ chức này được “tưởng tượng ra” và tổng hợp từ "kết quả của những phép tính toán học dựa trên lời khai của những người vô danh".

Trước đó, hôm 7-2, Tờ Time dẫn báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết, trong giai đoạn từ 2011-2015, có tới 13.000 người, tương đương mỗi tuần có 20-50 người bị treo cổ tại nhà tù Saydnaya bởi các quan chức cao cấp Syria và những lực lượng thân cận với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tờ này dẫn lời ông Lynn Maalouf - Phó giám đốc Văn phòng nghiên cứu khu vực Beirut (Lebannon) cho biết tổ chức này ghi nhận có tới ít nhất 35 phương pháp tra tấn khác nhau được sử dụng ở Syria kể từ cuối những năm 1980 nhưng có dấu hiệu tăng bất thường kể từ năm 2011.

Được biết, bản báo cáo trên hiện đang vấp phải nhiều hoài nghi do thiếu bằng chứng và những con số quá lớn, tương đương với số người thiệt mạng trên chiến trường Aleppo, một trong những vùng chiến sự ác liệt nhất ở Syria trong gần 6 năm của cuộc nội chiến.

Bộ Tư pháp Syria trong một tuyên bố hôm 8-2 cũng đã bác bỏ báo cáo của Tổ chức Ân xá là "hoàn toàn bịa đặt", cố ý làm tổn hại danh tiếng của Syria tại các diễn đàn quốc tế.

Nga là đồng minh lâu năm của Tổng thống Bashar al-Assad trong suốt cuộc xung đột Syria và đang thúc đẩy nhiều biện pháp chính trị và ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài tại quốc gia Trung Đông này.

Cuối tháng 9-2015, Không quân Nga đã bất ngờ phát động một chiến dịch không kích lớn chưa từng có để hỗ trợ quân đội Chính phủ Syria trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và nhóm khủng bố Al-Nursa tại Syria theo lời đề nghị của Tổng thống Bashar Al- Assad và dưới sự cho phép của Duma quốc gia Nga.

Tháng 12-2016, với sự trợ giúp của không quân Nga, quân Chính phủ Syria chính thức tuyên bố giải phóng thành phố chiến lược Aleppo vốn bị phiến quân và khủng bố chiếm giữ từ 2012, đạt bước tiến “đáng kể nhất” và giành “quyền quyết định” các điều kiện trong giải quyết cuộc khủng hoảng.

Phùng Nguyễn