Nga yêu cầu Anh tôn trọng 'phép tắc' ngoại giao, dù có bất đồng

Đại diện chính quyền Nga vừa khẳng định rằng, Anh phải đảm bảo nhiệm vụ giữ an toàn cho các nhà ngoại giao Nga đang làm việc trên lãnh thổ Anh, sau lời kêu gọi biểu tình chống Nga của Bộ trưởng Ngoại giao Anh Boris Johnson.

Nga yêu cầu Anh tôn trọng 'phép tắc' ngoại giao, dù có bất đồng - Ảnh 1

Tổng thống Nga Putin lại phải đối mặt với làn sóng phản đối mới từ giới lãnh đạo phương Tây

Liên quân Nga – Syria vẫn đang đạt được những bước tiến lớn trên chiến trường Aleppo, khi giành lấy nhiều khu vực trọng yếu. Tuy nhiên, chiến dịch tấn công vào thành phố này đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ các nước phương Tây, khi cho rằng Moscow và Damascus vi phạm nhân quyền, không tôn trọng sinh mạng thường dân.

Trong diễn biến phản ứng mới nhất, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Boris Johnson thậm chí đã lên tiếng kêu gọi người dân biểu tình ở bên ngoài Đại sứ quán Nga tại London để phản đối chiến dịch không kích mà Nga đang tiến hành tại Aleppo.

Đáp lại, Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố: “Chắc vị ngoại trưởng Anh biết Công ước Vienna, trong đó quy định họ phải có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho các cơ quan và nhân viên ngoại giao Nga đang làm việc tại Anh”.

Trước đó, Pháp cũng đã “gây sự” với Nga khi tuyên bố Tổng thống Pháp Hollande có thể không tiếp người đồng cấp Nga Putin trong chuyến thăm tới Paris, còn nếu tiếp, ông Hollande sẽ chỉ nói về vấn đề Syria. Điều này khiến Nga nổi giận và tuyên bố hoãn chuyến thăm của Tổng thống Putin.

Hiện cũng chưa rõ ông chủ điện Kremlin có tham dự cuộc họp với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu để thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine hay không, trong bối cảnh bất đồng sâu sắc hiện nay.