Nga xét xử nghi can sát hại cựu Phó Thủ tướng B.Nemtsov

Một tòa án quân sự ở Moskva ngày 3/10 bắt đầu phiên xét xử 5 nghi can bị cáo buộc sát hại cựu Phó Thủ tướng Nga Boris Nemtsov và sử dụng vũ khí trái phép.

Nga xét xử nghi can sát hại cựu Phó Thủ tướng B.Nemtsov - Ảnh 1

Đối tượng Zaur Dadayev, một trong các nghi can tại phiên tòa ở quận Basmanny, thủ đô Moskva ngày 8/3/2015. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Nga TASS, tất cả 5 nghi can nêu trên đều là người Chechnya. Phiên tòa diễn ra sau vài tháng bị trì hoãn do các nhà điều tra truy tìm Ruslan Mukhudinov, một quan chức an ninh cấp thấp của Chechnya, người mà nhóm nghi can khai ra đã trả 240.000 USD thuê họ sát hại ông Nemtsov.

Âm mưu đã được lên lên kế hoạch tỉ mỉ. Nhóm nghi can trên đã bắt đầu theo dõi nạn nhân từ tháng 9/2014. Một trong 5 nghi can đã bắn 6 phát súng vào ông Nemtsov khi nạn nhân đi bộ dọc cầu Bolshoi Moskvoretsky ở trung tâm thủ đô Moskva trong đêm 27/2/2015. Sát thủ sau đó đã nhảy lên một xe ô tô tẩu thoát. Nhóm nghi can đã rời Nga, trở về Chechnya hai ngày sau đó.

Ông Nemtsov khởi đầu sự nghiệp chính trị trên cương vị tỉnh trưởng tỉnh Nizhny Novgorod, miền trung nước Nga và được bổ nhiệm giữ chức Phó Thủ tướng Nga vào cuối những năm 90 của thế kỷ 20, dưới thời cựu Tổng thống Boris Yeltsin. Sau khi rời Quốc hội năm 2003, ông Nemtsov đã hỗ trợ thành lập, cũng như lãnh đạo một số đảng phái và các nhóm đối lập.

Trước đó, các nhà điều tra Nga đang xem xét một số động cơ đằng sau vụ sát hại ông Nemtsov, như mối liên hệ có thể có với cuộc khủng hoảng ở Ukraine, khả năng một vụ giết thuê hay tranh chấp liên quan đến kinh doanh.

TTXVN/Tin Tức