Nga xét xử 5 bị cáo giết cựu Phó Thủ tướng Nemtsov

Năm người bị cáo buộc dính líu tới vụ giết chính trị gia đối lập Nga Boris Nemtsov, vừa bị đem ra xét xử ngày 4/10 tại một tòa án quân sự ở thủ đô Moscow.

Theo BBC News, ông Nemtsov, 55 tuổi, từng là Phó Thủ tướng thứ nhất dưới thời Tổng thống Boris Yeltsin vào những năm 1990, đã bị bắn chết hồi năm 2015 gần Điện Kremlin. 5 bị cáo đều là người Chechnya, bị cáo giác là được hứa hẹn trả tiền để giết Nemtsov, nhưng trong quá trình thẩm vấn của cảnh sát, tất cả đều bác bỏ cáo buộc đó.

Được biết, vì vụ án có tính chất nghiêm trọng nên an ninh được thắt chặt bên ngoài và cả bên trong tòa án tại Moscow. Nhiều nhà báo đã không được phép vào bên trong tác nghiệp.

Nga xét xử 5 bị cáo giết cựu Phó Thủ tướng Nemtsov - Ảnh 1

Tất cả 5 bị cáo đều bác bỏ việc giết cựu Phó Thủ tướng Boris Nemtsov để lấy tiền (Ảnh: AFP).

Vào đêm cuối cùng trước khi bị bắn chết, Nemtsov đã có mặt tại một đài phát thanh có đường lối tự do để lên tiếng kêu gọi thính giả hãy tham gia một cuộc tuần hành phản đối vào cuối tuần. Ông bị bắn vào lưng vào tối muộn hôm đó khi đi qua một cây cầu cách Điện Kremlin - tòa nhà Quốc hội của Nga, chỉ vài trăm mét và qua đời ngay tại chỗ. Địa điểm này tới nay vẫn được đánh dấu bằng hoa tươi để tưởng nhớ ông.

Nga xét xử 5 bị cáo giết cựu Phó Thủ tướng Nemtsov - Ảnh 2

Cầm nến tưởng niệm Nemtsov trước tòa (Ảnh: AFP).

Tường Quyên (Theo BBC News, 10/2016)