Nga xác nhận chuyên gia quân sự có mặt ở Syria

Bộ Ngoại giao Nga hôm 9-9 cho biết các chuyên gia quân sự nước này đã có mặt ở Syria để hỗ trợ việc chuyển giao vũ khí cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad nhằm chống khủng bố.

Theo Reuters, đây là sự xác nhận chính thức đầu tiên của Moscow sau khi xuất hiện thông tin nước này đang tăng cường hiện diện quân sự ở Damascus. Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích Mỹ có hành động “lỗ mãng” khi yêu cầu Hy Lạp và Bulgaria đóng cửa không phận đối với các chuyến bay từ Nga đến Syria.

Nga xác nhận chuyên gia quân sự có mặt ở Syria - Ảnh 1

Một máy bay Nga chở hàng cứu trợ tại sân bay ở thủ đô Damascus - Syria Ảnh: REUTERS

Trước đó một ngày, Nga yêu cầu Bulgaria giải thích sau khi nước này không cho một số máy bay Nga bay qua không phận để tới Syria. Nga cũng đề nghị Hy Lạp trả lời sau khi Athens nhận được yêu cầu tương tự từ Mỹ. Đáp lại, Ngoại trưởng Bulgaria Daniel Mitov hôm 9-9 nói sẽ mở cửa không phận nếu Nga đồng ý cho kiểm tra máy bay tại một sân bay Bulgaria. Trong khi đó, Hy Lạp cho biết vẫn đang xem xét yêu cầu của Mỹ nhưng khẳng định việc làm của mình chưa khiến bất kỳ ai “khó chịu”. Báo Kathimerini (Hy Lạp) cho hay việc Bulgaria đóng cửa không phận đồng nghĩa máy bay Nga sẽ phải đi qua không phận Iran.

Cuối tuần trước, Washington bày tỏ lo ngại hành động hỗ trợ quân sự của Moscow cho chính quyền Damascus không giúp giải quyết xung đột mà còn khiến dòng người di cư đổ vào châu Âu nhiều hơn. Quan điểm này bị Điện Kremlin bác bỏ sau đó. Giới chức Mỹ tiết lộ ít nhất đã có 3 chiếc máy bay vận tải quân sự của Nga hạ cánh xuống sân bay Latakia của Syria trong những ngày gần đây. Nguồn tin trên nói thêm phía Nga đã lắp đặt những ngôi nhà tạm đủ chỗ cho hàng trăm người tại khu vực sân bay, cũng như triển khai các thiết bị điều khiển bay.

Phạm Nghĩa