Nga vừa thu giữ một lô đồng hồ trị giá hàng triệu USD để đáp trả lệnh trừng phạt của Thụy Sĩ

  Tạp chí Doanh Nghiệp Việt Nam
  14 liên quanGốc

  Nhà chức trách Nga cho rằng lô đồng hồ này vi phạm quy định về hải quan trong khi phía Thụy Sĩ khẳng định đây là động thái đáp trả của Nga đối với lệnh trừng phạt cấm xuất khẩu hàng hóa xa xỉ vào nước này.

  Các đặc vụ Nga đã thu giữ lô đồng hồ Audemars Piguet trị giá hàng triệu USD ở Moscow trong một động thái trả đũa đối với lệnh trừng phạt của Thụy Sĩ cấm xuất khẩu hàng hóa xa xỉ sang đất nước này, báo NZZ am Sonntag của Thụy Sĩ đưa tin.

  Tờ báo cho biết những chiếc đồng hồ đắt tiền đã bị các đặc biệt FSB của Nga thu giữ từ gian hàng địa phương của công ty, trích dẫn thông tin từ một bản ghi nhớ bí mật của Bộ ngoại Giao Thụy Sĩ.

  Thụy Sĩ, quê hương của nhiều thương hiệu đồng hồ hàng đầu thế giới, đã từ bỏ lập trường trung lập và tuân theo các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu, cấm xuất khẩu hàng xa xỉ sang Nga vào đầu tháng 2 để đáp trả các động thái quân sự của Nga tại Ukraine.

  Các nhà chức trách Nga viện dẫn hành vi vi phạm về hải quan là lý do cho vụ thu giữ nhưng các quan chức Bộ ngoại giao Thụy Sĩ cho biết động thái này "rất có thể là một biện pháp để đáp trả các lệnh trừng phạt", tờ báo trích dẫn từ bản ghi nhớ.

  Audemars Piguet không bình luận về vụ việc. Người phát ngôn của công ty này nói vào ngày 8/3 rằng nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ đã ngừng xuất khẩu đồng hồ sang Nga và tạm dừng các hoạt động bán lẻ.

  Một phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Thụy Sĩ cho biết "trước các biện pháp đối phó của Nga, nhiều công ty sẽ phải đối mặt với các bất ổn và biện pháp quản lý" và "đại sứ quán hiện duy trì một cuộc trao đổi rất tích cực" với các công ty Thụy Sĩ tại Nga.

  Đối với nhiều công ty trong lĩnh vực tiêu dùng, việc rút lui toàn diện khỏi Nga rõ ràng là một thách thức. Các công ty như tập đoàn thực phẩm khổng lồ Nestle SA có hàng nghìn nhân viên và cơ sở sản xuất có nguy cơ bị Nga thu giữ và xử lý nếu họ rời đi.

  Là một công ty gia đình với tuổi đời 150 năm, Audemars Piguet là một trong 3 thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ độc lập lớn nhất, bên cạnh Patek Philippe và Rolexx.

  Nga là thị trường xuất khẩu lớn thứ 17 đối với đồng hồ Thụy Sĩ vào năm 2021, theo Liên đoàn Công nghiệp Đồng hồ Thụy Sĩ.

  Nguồn: Bloomberg

  https://cafef.vn/nga-vua-thu-giu-mot-lo-dong-ho-tri-gia-hang-trieu-usd-de-dap-tra-lenh-trung-phat-cua-thuy-si-20220327193135369.chn

  Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

  Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/nga-vua-thu-giu-mot-lo-dong-ho-tri-gia-hang-trieu-usd-de-dap-tra-lenh-trung-phat-cua-thuy-si/20220328064712364