“Nga - Việt Nam: Cùng nhau đi tới những chân trời hợp tác mới”

(Toquoc)- Đó là mục tiêu mới trong mối quan hệ hợp tác Nga – Việt được Tổng thống Putin chia sẻ ngay trước thềm chuyến thăm Việt Nam lần thứ ba của nhà lãnh đạo Nga.

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam ngày từ ngày 12/11. Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ ba của ông Putin, hai lần trước là năm 2011 và 2006. Việt Nam cũng là nước thứ hai Tổng thống Putin đến thăm trong nhiệm kỳ mới, sau Trung Quốc. Điều đặc biệt của chuyến thăm này là nó hoàn toàn không nằm trong kế hoạch đối ngoại năm 2013 của Điện Kremlin, mà là hoạt động đột xuất do đích thân ông Putin lên lịch. Điều đó cho thấy sự quan tâm của vị lãnh đạo cao nhất nước Nga đối với Việt Nam.

Ngay trước thềm chuyến thăm của ông Putin, cả hai nhà lãnh đạo đều đã có những bài phỏng vấn, bài viết như những thông điệp thể hiện ý chí quyết tâm của cả hai bên đẩy mạnh quan hệ ngày càng sâu rộng, hiệu quả và thiết thực.

Vladimir Putin: Nga - Việt Nam: cùng nhau đi tới những chân trời hợp tác mới

Trong bài viết của mình với nhan đề “Nga - Việt Nam: cùng nhau đi tới những chân trời hợp tác mới”, Tổng thống Putin nhấn mạnh, tình hữu nghị giữa Nga và Việt Nam đã vững vàng vượt quanhững thử thách, biến đổi to lớn của lịch sử. Mối quan hệ đó vẫn không hề thay đổi bởi đó là quan hệ tôn trọng lẫn nhau, là truyền thống tin cậy và giúp đỡ lẫn nhau xuất phát từ lòng thủy chung trân trọng sự giúp đỡ vô tư không hề vụ lợi của nhau.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn Hãng tin Itar-Tass và báo Kommersant (Thương gia) của LB Nga về mối quan hệ Việt – Nga, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định quan hệ giữa Việt Nam và LB Nga có bề dày lịch sử hơn 60 năm dựa trên nền tảng vững chắc là quan hệ hữu nghị truyền thống và tương trợ lẫn nhau. Với mục tiêu phát triển hợp tác trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế - thương mại, khoa học - kỹ thuật, an ninh - quốc phòng, văn hóa, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác đáp ứng lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước, Việt Nam và LB Nga đã chính thức trở thành Đối tác chiến lược của nhau năm 2001 và Đối tác chiến lược toàn diện năm 2012. Trên nền tảng vững chắc đó, hợp tác song phương ngày càng phát triển toàn diện, được đẩy mạnh cả về chiều sâu và bề rộng. Quan hệ chính trị có độ tin cậy cao, hợp tác kinh tế hiệu quả, hợp tác nhân văn không ngừng được mở rộng.

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin được dư luận hai nước và quốc tế quan tâm sâu sắc. Bởi đây là một sự kiện quan trọng mở ra một thời kỳ quan hệ hợp tác hoàn toàn mới mẻ. Cánh cửa quan hệ hợp tác, đối tác chiến lược giữa 2 nước đang rộng mở. Có thể sẽ có khoảng 17 dự án qui mô lớn về hợp đồng kinh tế được kí kết. Trong đó, 12 dự án trong vòng 10 năm tới với tổng giá trị lên tới 20 tỉ USD. Các dự án quan trọng hàng đầu liên quan tới nhà máy lọc dầu Dung Quất, nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận… là những điểm nhấn quan trọng.

Ngoài các mối quan tâm của LB Nga với Việt Nam về hạt nhân, năng lượng, còn có các lĩnh vực khác được chú trọng như: khoa học, văn hóa, giáo dục, nông nghiệp, thương mại…

Một yếu tố mang tầm chiến lược là vấn đề hợp tác về quân sự. Quan hệ Việt Nam – LB Nga là mối quan hệ đối tác chiến lược được phát triển trên cơ sở quan hệ lâu đời, tin cậy lẫn nhau từ thời Xô-viết. Khái niệm về quan hệ đối tác chiến lược là một khái niệm rất mới. Trên thực tế, LB Nga đã và đang tạo mọi điều kiện tốt nhất để giúp đỡ Việt Nam trang bị vũ khí trong việc bảo vệ đất nước và góp phần củng cố vị thế hòa bình trong khu vực và toàn cầu.

Với mối quan hệ chiến lược toàn diện, những năm qua, quan hệ hợp tác mọi mặt, đặc biệt là kinh tế - thương mại, đầu tư, năng lượng, an ninh, quốc phòng giữa hai nước đã phát triển không ngừng. Năm 2012, kim ngạch thương mại hai chiều Việt - Nga đạt 3,7 tỷ USD, riêng 8 tháng đầu năm 2013 đạt 1,88 tỷ USD. Nga hiện đứng thứ 18/101 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 93 dự án, tổng vốn đăng ký đạt gần 2 tỷ USD. Trong khi đó, Việt Nam có tới 17 dự án đầu tư tại Nga, với tổng vốn đầu tư 2,4 tỷ USD.

Nga tiếp tục là một trong 10 thị trường tăng trưởng hàng đầu về du lịch, với 176.000 lượt khách tới Việt Nam trong năm 2012 và tiếp tục tăng mạnh khi đạt trên 200.000 lượt khách chỉ trong 9 tháng của năm 2013…

Trong cuộc tái ngộ lần này, Tổng thống Putin và các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam sẽ cùng nhìn lại những mục tiêu, kế hoạch triển khai đã đặt ra; đồng thời tiếp tục thảo luận những phương hướng, mục tiêu hợp tác giữa hai nước trong giai đoạn mới. Kết quả chuyến thăm và những thỏa thuận, văn kiện được lãnh đạo cấp cao hai bên trao đổi, ký kết sẽ mở ra triển vọng mới, tiếp tục đưa quan hệ Việt- Nga đi vào chiều sâu, rộng mở hơn, đa dạng hơn mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
Đồng.

Putin – Người lấy lại vị thế siêu cường cho nước Nga

Xuất thân là một điệp viên KGB, ông Putin từng nắm giữ chức vụ Phó chủ tịch thứ nhất của thành phố St. Petersburg, trước khi được cố Tổng thống Boris Yeltsin phát hiện và tiến cử, trở thành ngôi sao sáng nhất trên chính trường Nga suốt 13 năm qua.

Putin, 61 tuổi, là Tổng thống Nga từ năm 2000 đến 2008, người mở ra một kỷ nguyên mới của sự thịnh vượng. Từ 2008 đến 2012 ông giữ chức Thủ tướng vì hiến pháp Nga không cho phép ba nhiệm kỳ Tổng thống liên tiếp và đến năm 2012 Putin quay lại điện Kremlin với chiến thắng cực kỳ ngoạn mục.

Nhắc đến Vladimir Putin là người ta nhắc đến việc ông nhanh chóng lập lại trật tự và ổn định ở Nga sau những năm hỗn loạn thời kỳ 1990; là những cải cách để ngăn chặn các nguy cơ khủng bố cũng như sự can thiệp chính trị từ các thế lực bên ngoài và những cải cách về kinh tế giúp nước Nga phát triển, đời sống người dân ấm no và trên hết là danh tiếng ngày càng cao của nước Nga trên trường quốc tế.

Putin trong cuộc sống đời thường cũng thể hiện bản thân là một người ưa hành động, đa tài và rất nam tính. Ông được phụ nữ Nga rất mến mộ và thường xuyên được tạp chí phụ nữ lớn nhất nước Nga Tainy Zvyozd bầu chọn là “người đàn ông hấp dẫn nhất”.

Với những thể hiện trên cương vị lãnh đạo nước Nga và những hoạt động trên bình diện quốc tế kể từ khi trở lại điện Kremlin lần thứ 3, ngày 30/10 vừa qua, Tạp chí danh tiếng của Mỹ Forbes đã chọn Tổng thống Nga Vladimir Putin là người “quyền lực nhất thế giới”. Ông đã soán ngôi một cách “ngoạn mục” vị trí của nhiều đời Tổng thống Mỹ trong đó có Tổng thống đương nhiệm Barack Obama.

Hạnh Nhân