Nga: Việc triển khai tên lửa sâu trong châu Âu là để phòng thủ và ứng phó

Express ngày 22-11 dẫn lời các quan chức Nga khẳng định, việc Moscow triển khai các hệ thống tên lửa tới khu vực Kalingrad chỉ là để phòng thủ và ứng phó trước việc mở rộng quân sự ngày càng lớn mạnh của NATO về phía biên giới Nga.

Nga: Việc triển khai tên lửa sâu trong châu Âu là để phòng thủ và ứng phó - Ảnh 1

Điện Kremlin đã khiến NATO ngày càng lo ngại rằng, Moscow đang chuẩn bị cho hành động quân sự

Ngày 21-11 Mỹ khẳng định, việc Nga bố trí các tổ hợp tên lửa Iskander và hệ thống S-400 ở khu vực Kalinggrad vào thời điểm này có thể gây mất ổn định an ninh châu Âu, đồng thời kêu gọi Moscow không đưa các hành động quân sự không tương thích với sự ổn định và an ninh trong khu vực châu Âu – Đại Tây Dương.

Các quan chức Nga đã có những phản ứng tức giận và khẳng định, việc Moscow triển khai các hệ thống tên lửa sâu trong lòng châu Âu chỉ là để phòng thủ và ứng phó trước việc mở rộng quân sự ngày càng lớn mạnh của NATO về phía biên giới Nga.

"NATO thực sự là một khối mạnh mẽ, đó là lý do tại sao Nga đang làm tất cả những gì cần thiết để bảo vệ đất nước. Moscow có quyền đặt các lực lượng hạt nhân thông thường trên lãnh thổ của mình", phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh.

Trước đó, hãng thông tấn RIA dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng tại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Viktor Ozerov tuyên bố, Moscow buộc phải triển khai các hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 và tên lửa Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tới Kaliningrad để đáp trả việc Mỹ triển khai hệ thống lá chắn tên lửa (NMD) ở Đông Âu.

Iskander được cho là vũ khí lợi hại nhất của Moscow để có thể nhanh chóng vô hiệu hóa các thành phần của hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ ở Đông Âu, trong trường hợp lá chắn tên lửa Mỹ đe dọa đáng kể sức mạnh của lực lượng tên lửa răn đe hạt nhân chiến lược của Nga.

Hệ thống Iskander có thể mang cả đầu đạn thông thường cũng như đầu đạn hạt nhân, và có tầm bắn 500 km. Như vậy, từ Leningrad, tên lửa có thể tiêu diệt các mục tiêu ở cận Baltic và phía Đông Ba Lan, từ lãnh thổ Belarus có thể tiêu diệt các mục tiêu ở vùng trung tâm Ba Lan, từ Kaliningrad tiêu diệt các mục tiêu ở Đức.