Nga 'vạch mặt' ý đồ sau kế hoạch triển khai THAAD của Mỹ ở Hàn Quốc

Mặc dù liên tiếp thể hiện quan điểm không chấp nhận tham vọng hạt nhân của Triều Tiên, Nga cũng tỏ rõ sự không bằng lòng khi Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tới Hàn Quốc, vì theo họ, Mỹ ‘có ý đồ khác’.

Nga 'vạch mặt' ý đồ sau kế hoạch triển khai THAAD của Mỹ ở Hàn Quốc - Ảnh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ đặt tại Hàn Quốc khiến Nga và Trung Quốc phản ứng dữ dội

Tại một sự kiện an ninh vừa diễn ra, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov cho hay, họ hoàn toàn không chấp nhận tham vọng hạt nhân của Triều Tiên, và yêu cầu chính quyền nước này phải tuân thủ các yêu cầu của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tới Hàn Quốc “để chống tên lửa từ Triều Tiên” là điều khiến Nga quan ngại sâu sắc. Bởi theo ông Antonov, đây thực chất là sự lợi dụng tình hình bất ổn trên bán đảo Triều Tiên để tăng cường sự hiện diện quân sự tại khu vực Đông Bắc Á bằng những vũ khí mới vượt quá sự cần thiết.

Với quan điểm như vậy, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga tin rằng THAAD không có nhiều tác dụng bảo vệ Hàn Quốc, mà lại gây ra sự gia tăng căng thẳng trong khu vực, châm ngòi cho cuộc chạy đua vũ trang mới vì “chắc chắn là Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường năng lực cho hệ thống tên lửa toàn cầu của họ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, qua đó làm lệch cán cân chiến lược trong khu vực cũng như toàn cầu”.