Nga và Ukraine hội đàm trực tiếp

Tổng thống Nga và Ukraine có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên để bàn về cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine, nhưng không đạt được đột phá.

Cuộc hội đàm không mang lại đột phá.

Tổng thống Petro Poroshenko nói hai bên sẽ chuẩn bị một "lộ trình" ngay sau khi chiến sự giữa binh lính Ukraine và quân ly khai chấm dứt.

Ông Vladimir Putin thì nói Nga ủng hộ đối thoại nhưng chấm dứt giao tranh là việc của riêng Ukraine. Ukraine cáo buộc Nga cung cấp vũ khí cho quân ly khai, Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc này.

Trước cuộc hội đàm ở thủ đô Belarus Minsk, hai nhà lãnh đạo cũng tham gia thảo luận với Cao ủy châu Âu về đối ngoại Catherine Ashton.

Cuộc gặp diễn ra sau khi 10 lính Nga bị bắt tại Đông Ukraine.

Hơn 2.000 người đã thiệt mạng trong các trận đánh giữa quân đội Ukraine và quân ly khai tại Donetsk và Luhansk.

Hai khu vực nói trên đã tuyên bố độc lập từ Kiev theo sau việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine hồi tháng Ba.

Kêu gọi ngừng bắn

Hội đàm kín giữa hai ông Poroshenko và Putin diễn ra khoảng hai tiếng đồng hồ.

Tổng thống Ukraine sau đó được dẫn lời nói "một lộ trình sẽ được chuẩn bị nhằm đạt được càng sớm càng tốt một cơ chế ngừng bắn mà nhất định phải mang tính song phương".

Hồi đầu năm nay ông Poroshenko đã đưa ra lệnh ngừng bắn đơn phương, nhưng sau đó cáo buộc phe ly khai là không có động thái tương tự.

Trong một thông cáo đăng trên website của mình sau cuộc gặp, ông Poroshenko viết thêm: "Mục tiêu chính yếu của chúng tôi là hòa bình. Chúng tôi yêu cầu có các hành động quyết tâm nhằm mang hòa bình lại cho Ukraine."

"Ý tưởng một kế hoạch hòa bình được tất cả các nguyên thủ ủng hộ, không chừa một ai."

Trong khi đó, Tổng thống Putin nói tại một cuộc họp báo rằng "Nga, về phần mình, sẽ làm tất cả để hỗ trợ tiến trình hòa bình nếu nó được bắt đầu".

Thế nhưng ông nhấn mạnh rằng chính quyền Kiev và thủ lĩnh quân ly khai cần làm việc với nhau để tìm ra thỏa thuận ngừng bắn.

Hai ông tổng thống cũng đã thống nhất sẽ tiếp tục tiến hành tham vấn giữa hai cơ quan biên phòng Nga và Ukraine.

Từng có hoài nghi rằng cuộc hội đàm trực tiếp giữa hai nguyên thủ có thể diễn ra. Hai ông gặp nhau chóng vánh lần cuối cùng trước đó là vào tháng Sáu, tại lễ kỷ niệm D-Day.

Ông Poroshenko nhiều lần nhắc lại rằng chỉ có cách chấm dứt đổ máu và ổn định khu vực là siết chặt kiểm soát biên giới.

Châu Âu và Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh cấm vận lên Nga vì không kiểm soát được quân ly khai.