Nga và Ukraine đàm phán chấm dứt xung đột

Tổng thống Nga Vladimir Putin và tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã có cuộc gặp vào ngày 26.8 để thảo luận về xung đột ở miền đông Ukraine. Hai bên đồng ý rằng việc làm cần thiết hiện giờ là phải tìm cách ngăn không cho cuộc xung đột leo thang, tuy nhiên vẫn còn tồn tại nhiều sự khác biệt căn bản giữa hai bên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái), Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (giữa) và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (phải) trước cuộc hội đàm ở thủ đô Minsk, Belarus hôm 26.8

Sau cuộc đàm phán kéo dài sáu giờ với các đối tác Belarus, Kazakhstan và Liên minh châu Âu, tổng thống Putin và ông Petro Poroshenko đã gặp riêng để thảo luận về tình hình ở miền đông Ukraine.

Đàm phán nhằm xoa dịu cuộc chiến tranh ly khai đang gây căng căng thẳng giữa Nga và NATO, cũng như nhắc các biện pháp trừng phạt của Mỹ, Eu và hành động trả đũa từ Nga. Một báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết đã có ít nhất 2.200 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột.

Phát biểu trên truyền hình trước khi gặp tổng thống Ukraine, ông Putin kêu gọi tổng thống Poroshenko không đẩy mạnh các cuộc tấn công quân sự nhắm vào lực lượng ly khai thân Nga, và đe dọa sẽ áp đặt trừng phạt kinh tế đối với Kiev vì đã ký kết một hiệp định thương mại với Liên minh châu Âu. Poroshenko đáp trả bằng cách yêu cầu Nga ngưng cung cấp vũ khí cho phe ly khai.

Ngày 27.8, Ukreine đã công bố một đoạn video cho thấy Kiev đã bắt giữ một số lính Nga. Truyền thông Nga dẫn lời một quan chức thuộc bộ quốc phòng Nga giải thích rằng những binh sĩ bị bắt là do đi nhầm qua biên giới Ukraine. Phát ngôn viên quân sự Ukraine đã bác bỏ lời giải thích này và chế giễu rằng "các lính nhảy dù của Nga đã bị lạc như cô bé quàng khăn đỏ đi lạc trong rừng”.

Tại cuộc đàm phán ở thủ đô Belarus, tổng thống Putin khẳng định các bên không thể được giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine bằng cách leo thang hơn nữa những chiến dịch quân sự.

Ông cũng cho biết sau khi Kiev ký với EU thỏa thuận thương mại hồi tháng 6.2014, nền kinh tế Nga có thể sẽ thiệt hại khoảng 2,8 tỉ USD nếu hàng hóa của châu Âu vận chuyển vào Nga phải đi qua lãnh thổ Ukraine. Moscow sẽ trả Ukraine bằng các biện pháp trừng phạt kinh tế nếu kinh tế Nga bị tôn thương vì thỏa thuận trên.

Lâm Nguyên (theo Reuters)