Nga và Ukraine bất ngờ trao đổi hàng trăm tù binh

  Báo VietnamNet
  19 liên quanGốc

  Nga và Ukraine đã tiến hành một cuộc trao đổi tù binh bất ngờ liên quan tới gần 300 người, trong đó có 10 công dân nước ngoài và các chỉ huy của cuộc phòng ngự ở Mariupol hồi đầu năm nay.

  Một số chiến binh nước ngoài được trả tự do. Ảnh: Reuters

  Một số chiến binh nước ngoài được trả tự do. Ảnh: Reuters

  Theo hãng tin Reuters, cuộc trao đổi tù binh diễn ra hôm qua (21/9) là lớn nhất kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

  Trong số những người ngoại quốc được thả có 2 công dân Anh, một người Morocco bị kết án tử hình hồi tháng 6, ba người này bị bắt giữ khi đang chiến đấu cho Ukraine. Ngoài ra, có 3 người Anh khác, hai người Mỹ, một người Croatia và một người Thụy Điển cũng được trả tự do.

  Thời điểm và quy mô việc trao đổi tù binh diễn ra bất ngờ, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo huy động một phần quân dự bị vào cùng ngày. Ngoài ra, trước đó lực lượng ly khai thân Nga hồi tháng trước cho biết, các chỉ huy ở Mariupol sẽ bị đưa ra xét xử.

  Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky cho biết, cuộc trao đổi tù binh diễn ra với sự trợ giúp của Thổ Nhĩ Kỳ và Ả rập Xêút và được chuẩn bị trong một thời gian dài, liên quan tới thương lượng căng thẳng. Theo thỏa thuận, 215 người Ukraine, hầu hết bị bắt sau khi Mariupol thất thủ, đã được trả tự do.

  Đổi lại, Ukraine trao trả cho Moscow 55 người Nga và những người Ukraine thân Moscow cùng với lãnh đạo một đảng thân Nga bị cấm là Viktor Medvedchuk - người từng đối mặt với các cáo buộc phản quốc.

  Trong một bài phát biểu qua video, ông Zelensky cho hay: "Đây rõ ràng là một chiến thắng đối với Ukraine, với toàn xã hội của chúng tôi. Điều quan trọng nhất là 215 gia đình có thể nhìn thấy những người thân yêu của họ an toàn và có mặt tại nhà".

  Tổng thống Ukraine đã cảm ơn người đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Edorgan vì đã giúp đỡ. Ông Zelensky nói, 5 chỉ huy cấp cao của Ukraine sẽ tiếp tục ở lại Thổ Nhĩ Kỳ cho tới khi xung đột chấm dứt. Nhà lãnh đạo này nói thêm, Kiev đã có một cuộc đấu tranh khó khăn và lâu dài để đảm bảo 5 chỉ huy trên được thả. Trong số này có trung tá Denys Prokopenko, chỉ huy của tiểu đoàn Azov và phó của ông, Svyatoslav Palamar, Serhiy Volynsky, chỉ huy Lữ đoàn 36 Thủy quân lục chiến. Ba chỉ huy này đã lãnh đạo cuộc kháng cự kéo dài nhiều tuần bên dưới nhà máy thép Mariupol cho tới khi họ và hàng trăm chiến binh Azov giao nộp vũ khí vào tháng 5.

  Hiện, Mosocow chưa bình luận gì về thỏa thuận trên và tại sao họ lại trả tự do cho các tù binh trên.

  Hoài Linh

  Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/nga-va-ukraine-trao-doi-hang-tram-tu-binh-2062639.html