Nga và Triều Tiên ký Thỏa thuận quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, cam kết phòng thủ chung

Vào chiều nay (19/6), Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ký kết Thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, nhằm tăng cường hợp tác quân sự, bao gồm cam kết phòng thủ chung.

Phát biểu tại cuộc họp sau cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin ở Bình Nhưỡng, ông Kim Jong Un đã thông báo về việc ký kết "quan hệ đối tác chiến lược toàn diện" mà nhà lãnh đạo Nga cho biết bao gồm các cam kết phòng thủ chung.

Ông Putin, người đang có chuyến thăm đầu tiên tới Triều Tiên sau 24 năm, cho biết: "Thỏa thuận hợp tác toàn diện được ký ngày hôm nay cung cấp sự hỗ trợ lẫn nhau trong trường hợp có hành động gây hấn chống lại một trong các bên trong thỏa thuận này".

 Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: TASS

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: TASS

Ông Kim Jong Un cho biết Thỏa thuận sẽ mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và quốc phòng, đồng thời gọi đó là "hoàn toàn yêu chuộng hòa bình và phòng thủ" và nói thêm rằng: "Mối quan hệ giữa hai nước chúng ta đã được nâng lên tầm cao mới".

Tổng thống Vladimir Putin ca ngợi Thỏa thuận quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Triều Tiên là một văn kiện "đột phá" cho phép các nước tăng cường sự hợp tác lên một tầm cao mới.

"Tôi đồng ý rằng đây là một tài liệu thực sự mang tính đột phá, phản ánh mong muốn của hai nước không ngủ quên trên chiến thắng mà đưa mối quan hệ của chúng ta lên một tầm cao mới", người đứng đầu nhà nước Nga nói sau cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Ông Putin chỉ ra rằng Thỏa thuận "đặt ra các nhiệm vụ và tiêu chuẩn quy mô lớn để làm sâu sắc thêm mối quan hệ Nga - Triều về lâu dài". Nhà lãnh đạo Nga cho biết: "Điều này liên quan đến các lĩnh vực chính trị, thương mại và đầu tư, văn hóa, nhân đạo và an ninh".

Trước đó, phái đoàn Nga và Triều Tiên có mặt tại lễ ký kết đã chào đón hai nhà lãnh đạo bằng những tràng pháo tay. Ông Putin và ông Kim trao đổi bản sao của tài liệu rồi cùng nhau rời khỏi buổi lễ.

Như Trợ lý Tổng thống Nga, Yury Ushakov, giải thích, hiệp ước mới thay thế các hiệp ước song phương được ký vào các năm 1961, 2000, 2001. Theo ông Ushakov, văn kiện mới là cần thiết vì những thay đổi sâu sắc về tình hình địa chính trị trong khu vực và trên thế giới cũng như trong quan hệ song phương giữa Nga và Triều Tiên.

Điện Kremlin lưu ý rằng văn kiện mới sẽ tuân thủ tất cả các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, sẽ không mang tính đối đầu hay chống lại bất kỳ quốc gia nào và sẽ nhằm mục đích đảm bảo sự ổn định cao hơn ở Đông Bắc Á.

Ngọc Ánh (theo TASS, Sputnik, Reuters)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/nga-va-trieu-tien-ky-thoa-thuan-quan-he-doi-tac-chien-luoc-toan-dien-cam-ket-phong-thu-chung-post299984.html