Nga và Triều Tiên ký thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng quan hệ song phương đang bước vào thời kỳ 'thịnh vượng mới'. Hai nguyên thủ đã ký thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện mới giữa hai nước.

Chính quyền của ông Kim hôm nay (19/6) đã dành cho ông Putin sự đón tiếp trọng thị trong chuyến thăm Bình Nhưỡng đầu tiên của Tổng thống Nga trong 24 năm qua.

Ảnh: KCNA

Ảnh: KCNA

Những hình ảnh do truyền thông Nga và Triều Tiên đăng tải cho thấy, một đội quân danh dự và đông đảo người dân Triều Tiên mang theo cờ hoa, bóng bay đã tập trung ở quảng trường Kim Il Sung bên bờ sông Taedong ở Bình Nhưỡng để tham gia lễ đón cấp nhà nước do nhà lãnh đạo Kim chủ trì. Các bức ảnh chân dung cỡ lớn của ông Kim và ông Putin cùng quốc kỳ hai nước được treo ở tòa nhà chính của quảng trường.

Sau lễ đón, ông Kim và ông Putin đã tới Cung điện Kumsusan ở trung tâm Bình Nhưỡng để tham gia các cuộc hội đàm giữa phái đoàn 2 nước và sau đó là cuộc thảo luận riêng giữa hai nguyên thủ.

Theo đài RT, phát biểu khai mạc cuộc gặp chính thức, ông Putin đã bày tỏ tin tưởng các cuộc hội đàm hôm nay giữa hai bên “sẽ hiệu quả”. Lãnh đạo Điện Kremlin lưu ý, chính phủ Nga và Triều Tiên đã nỗ lực để đảm bảo những thỏa thuận được ký kết tại các cuộc họp cấp cao trước đó thành hiện thực.

“Tôi rất vui mừng về cuộc gặp gỡ mới của chúng ta. Tôi hy vọng hội nghị tiếp theo sẽ được tổ chức ở Moscow, Nga”, ông Putin nói.

Ông Putin khẳng định, “tình hữu nghị vững chắc, láng giềng thân thiết” giữa Nga và Triều Tiên đã kéo dài nhiều thập kỷ, dựa trên các nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lợi ích của nhau. Ông cũng bày tỏ cảm ơn Triều Tiên vì sự ủng hộ dành cho Nga trong cuộc xung đột với Ukraine.

Theo nhà lãnh đạo Nga, cả Moscow và Bình Nhưỡng đều đang đấu tranh chống lại “các chính sách bá quyền” của phương Tây. Ông tiết lộ thêm, một tài liệu mới đã được chuẩn bị, “sẽ đặt nền tảng cho mối quan hệ song phương trong những năm tới”.

Ảnh: KCNA

Ảnh: KCNA

Đáp lời, ông Kim cho hay, Triều Tiên “đánh giá cao sứ mệnh và vai trò quan trọng của Nga trong việc duy trì sự ổn định và cân bằng chiến lược trên thế giới”. Người đứng đầu Bình Nhưỡng nhấn mạnh, đất nước của ông tiếp tục cam kết ủng hộ các chính sách của Moscow trong tương lai.

Hãng thông tấn Tass dẫn lời ông Kim đánh giá quan hệ Nga – Triều Tiên đang bước vào thời kỳ “thịnh vượng mới”. “Tình hình thế giới ngày càng phức tạp và thay đổi nhanh chóng. Trong bối cảnh này, chúng tôi dự định tăng cường hơn nữa các mối liên hệ chiến lược với Nga và giới lãnh đạo Nga”, ông Kim bày tỏ.

Sau khi kết thúc cuộc đối thoại kín, kéo dài khoảng 2 tiếng giữa hai nguyên thủ, ông Kim và ông Putin đã ký thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện Nga – Triều Tiên.

Tuấn Anh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/nga-va-trieu-tien-ky-thoa-thuan-doi-tac-chien-luoc-toan-dien-2293184.html