Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận khí đốt

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã ký kết một thỏa thuận hôm 10/10 để xây dựng một đường ống dẫn khí đốt lớn dưới biển và tuyên bố sẽ tim kiếm tiếng nói chung về cuộc chiến tại Syria, thúc đẩy việc bình thường hóa quan hệ trong ngần một năm sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay chiến đấu của Nga.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận khí đốt - Ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Tayyip Erdogan đã đăng cai tổ chức tiếp đãi Tổng thoogns nga Vladimir Putin tại biệt thự thời Ottoman ở Istanbul để bàn về chi tiết thỏa thuận năng lượng, mối quan hệ thương mại và du lịch, quốc phòng và xung đột tại Syria, nơi hai nhà lãnh đạo ủng hộ các phe đối lập.

Mối quan hệ đang ấm lên giữa thành viên NATO là Thổ Nhĩ Kỳ với Nga do cả hai nước này đang đối phó với nền kinh tế khó khăn và mối quan hệ căng thẳng với phương Tây.

Putin cho biết Moscow đã quyết định dỡ bỏ lệnh cấm về một số sản phẩm lương thực từ Thổ Nhĩ Kỳ, được áp đặt sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu của Nga gần biên giới Syria vào tháng 11 năm ngoái, và cả hai lãnh đạo đã đồng ý thực hiện bình thường hóa mối quan hệ song phương.

Họ đã ký một thỏa thuận về đường ống dẫn khí đốt TurkStream dưới biển, sẽ cho phép Moscow tăng cường vị thế của họ tại thị trường khí đốt châu Âu và cắt giảm các nguồn cung cấp năng lượng qua Ukraina, tuyến đường chính để năng lượng của Nga đi vào châu Âu.

Kế hoạch đường ống TurkStream xuất hiện sau khi Nga dừng các kế hoạch xây dựng đường ống Dòng chảy Phương Nam sang Bulgaria bởi sự phản đối từ Liên minh châu Âu, khu vực đang cố gắng giảm sự phụ thuộc của mình vào khí đốt của Nga.

Ông Erdogan cũng cho biết các kế hoạch một nhà máy điện hạt nhân Nga xây dựng ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được thúc đẩy. Thời cơ bị mất dự án Akkuyu do những mối quan hệ căng thẳng sẽ được đền bù.

Trong năm 2013, tập đoàn hạt nhân nhà nước Rosatom của Nga đã giành được hợp đồng 20 tỷ USD để xây dựng 4 lò phản ứng hạt nhân mà sẽ trở thành nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng việc xây dựng đã bị dừng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay của Nga.

Nguồn: VITIC/Reuters