Nga và Syria chuẩn bị mở chiến dịch giải phóng thành phố Aleppo

Trong 24 giờ tới với sự hỗ trợ của Không quân và Hải quân Nga, quân đội Syria có thể mở chiến dịch quy mô lớn để giải phóng thành phố Aleppo.

Nga và Syria chuẩn bị mở chiến dịch giải phóng thành phố Aleppo - Ảnh 1

Quân đội Syria chuẩn bị giải phóng Aleppo. (Nguồn: AFP)

Trong 24 giờ tới với sự hỗ trợ của Không quân và Hải quân Nga, quân đội Syria có thể mở chiến dịch quy mô lớn để giải phóng thành phố Aleppo.

Đó là tuyên bố đưa ra ngày 15/11 của Phó Chủ tịch Ủy ban Hội đồng Liên bang Nga về quốc phòng và an ninh Frants Klintsevych với tờ Izvestia.

Ông Klintsevych cho biết đã 3 tuần trôi qua kể từ khi các lệnh ngừng bắn nhân đạo được ban bố, song không đem lại kết quả, ngoài việc Aleppo hiện đang rơi vào tình trạng khủng hoảng nhân đạo, thiếu nước và thức ăn, các tay súng khủng bố tiếp tục giết hại người dân thường. Và nếu không tiến hành ngay chiến dịch quét sạch khủng bố thì người dân thành phố khó có nguy cơ sống sót.

Ông cho rằng nhiều khả năng chiến dịch quét sạch khủng bố này sẽ được bắt đầu trong 24 giờ tới.

Trước đó, truyền thông Arập đưa tin, quân đội Syria đã phát các tờ rơi tại khu vực miền Đông Aleppo, trong đó kêu gọi các tay súng đang kiểm soát khu vực này phải rời đi trong vòng 24 giờ theo hai hành lang riêng.

Các tay súng được phép mang theo vũ khí, song báo chí cũng cho biết hầu như không có ai đáp lại lời kêu gọi trong những ngày gần đây.

Hiện Nga đã điều tàu sân bay Đô đốc Kuznesov và nhóm tàu chiến mang tên lửa Calibr đến phía Đông Địa Trung Hải.

Ngày 10/11, truyền thông dẫn nguồn quân sự đưa tin các máy bay quân sự của Nga đã bắt đầu bay trinh sát trên vùng trời Syria để tìm kiếm mục tiêu.

Thông tin này đến ngày 12/11 được chỉ huy tàu Đô đốc Kuznesov Sergey Artamonov xác nhận./.