Nga và phong trào Hezbollah 'chính thức' cộng tác tại Syria

Nga và phong trào Hezbollah 'chính thức' cộng tác tại Syria - Ảnh 1

Các thành viên phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah. (Nguồn: NBC News)

Mạng tin al-Akhbar thân phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah tại Liban vừa cho biết Nga và nhóm Hồi giáo dòng Shi'ite này đã bắt đầu phối hợp quân sự "chính thức" tại Syria theo yêu cầu của Moskva.

Theo mạng tin này, các thủ lĩnh Hezbollah đã gặp giới sỹ quan cấp cao Nga tại thành phố Aleppo của Syria tuần trước trong một cuộc họp "chính thức và trực tiếp đầu tiên" giữa hai bên kể từ khi Nga bắt đầu can thiệp quân sự vào cuộc chiến tại Syria.

Trước đó, giới chức hai bên từng có các cuộc gặp không chính thức.

Cuộc gặp do Nga thu xếp lần này được cho là nhằm thiết lập các kênh liên lạc liên tục chung giữa hai bên về diễn biến trên chiến trường Syria cũng như các kế hoạch tương lai. Nga đặc biệt quan tâm phối hợp với bộ binh của Hezbollah trên mặt trận Aleppo, nơi các cuộc không kích kém hiệu quả do mật độ dân cư đông đúc tại thành phố này.

Hezbollah ước tính có khoảng 6.000-8.000 chiến binh tại Syria, nhưng một số nhà phân tích cho rằng con số này có thể lớn hơn.

Quyết định công khai mối quan hệ chính thức giữa Hezbollah và Moskva được cho là có thể xuất phát từ mong muốn ngày càng tăng của nhóm chiến binh này để được xem như một quân đội thông thường, nhất là sau cuộc diễu binh đầu tiên của Hezbollah tại Syria hồi giữa tháng 11 vừa qua./.