Nga và Philippines đột phá 'linh hoạt' năng lượng hạt nhân

Nga và Philippines muốn tiến tới thúc đẩy hợp tác và phát triển về năng lượng hạt nhân.

Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử quốc gia Nga ROSATOM tiến tới xây dựng khoảng 8 nhà máy năng lượng hạt nhân tại Nga và 34 quốc gia khác trên thế giới. Đối tác được Nga chú trọng hiện tại là Philippines.

Nga và Philippines muốn tiến tới thúc đẩy hợp tác và phát triển về năng lượng hạt nhân. Ảnh: ABS-CBN

Vào tháng trước, tập đoàn năng lượng nguyên tử quốc gia Nga (ROSATOM) đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với Bộ khoa học và Công nghệ Philippines nhằm thúc đẩy hợp tác năng lượng hạt nhân giữa Moscow và Manila.

“Quan hệ đối tác nhằm tìm kiếm phát triển hạ tầng hạt nhân, đào tạo nhân lực vàđáp ứng các công nghệ hạt nhân”, ROSATOM tuyên bố.

Thỏa thuận này ra đời sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã có chỉ định phát triển nghiên cứu về tính linh hoạt của năng lượng hạt nhân đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh về năng lượng. Ông Duterte cũng tỏ ra mong muốn thúc đẩy quan hệ kinh tế và an ninh với Nga. Tổng thống Philippines vừa có chuyến thăm Nga chính thức vào tháng trước và đã có cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin.

Năm nay, diễn đàn năng lượng hạt nhân quốc tế (AtomExpo) dự kiến sẽ thu hút khoảng 5000 người tham gia đến từ 62 quốc gia tại thủ đô Nga.

(theo ABS-CBNnews)