Nga và một năm thay đổi cuộc chơi tại Syria

Cách đây đúng 1 năm, Nga tham gia trực tiếp vào cuộc chiến ở Syria. Phương Tây và đồng minh của họ ở khu vực bất ngờ bởi diễn biến này và lo ngại về mục tiêu chiến lược của Nga.

Nga và một năm thay đổi cuộc chơi tại Syria - Ảnh 1

Tổng thống Putin đã tạo ra được đối trọng mới trong cuộc đấu với phương Tây về Ukraine

Một năm sau, tất cả không còn bất ngờ nữa nhưng lo ngại không những không nguôi mà còn ngày càng sâu sắc hơn.

Sự tham chiến trực tiếp của Nga vào Syria đã làm thay đổi cơ bản cả mức độ, bản chất lẫn luật chơi của cuộc chơi địa chiến lược và chính trị an ninh ở khu vực. Nga đã buộc Mỹ phải coi mình là đối tác ngang bằng về chính trị an ninh thế giới và khu vực, đã làm thay đổi cơ bản cục diện chiến sự và tương quan lực lượng ở Syria.

Nga không chỉ hiện diện quân sự trực tiếp mà còn gây dựng được vai trò và ảnh hưởng đến mức không có sự hợp tác của nước này thì không thể có được giải pháp chính trị cho vấn đề Syria. Moscow trở thành trở ngại lớn nhất đối với Washington và đồng minh trong việc thực hiện mục đích, ý đồ chiến lược ở cả khu vực chứ không chỉ riêng ở Syria.

Nga và một năm thay đổi cuộc chơi tại Syria - Ảnh 2

Cuộc chiến tại Syria hiện vẫn bế tắc do các bên không thể tìm được giải pháp chính trị

Với vai trò và ảnh hưởng mới, Nga đã tạo ra được đối trọng mới trong cuộc đấu với phương Tây về Ukraine. Với Nga, cuộc chơi địa chiến lược và chính trị an ninh ở Syria không gói gọn trong khu vực mà tác động trực tiếp tới cuộc chơi chính trị thế giới mà nước này cùng xác định luật chơi, cùng dẫn dắt, cùng tăng giảm mức độ kịch tính cũng như cùng kết thúc. Về những phương diện đó, Nga được rất nhiều nhưng cái giá phải trả về quân sự, kinh tế và chính trị cũng rất lớn.

Thảo Nguyên