Nga và Iran xóa bớt rào cản thị thực du lịch

Theo Sputnik, Nga và Iran đã ký thỏa thuận đơn giản hóa chế độ thị thực cho công dân hai nước đi du lịch theo nhóm.

Nga và Iran xóa bớt rào cản thị thực du lịch - Ảnh 1

Du khách nước ngoài thăm Cung điện Golestan ở Tehran.

Thỏa thuận được Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Nga Yevgeny Ivanov và người đồng cấp Iran trong phiên thứ 5 cuộc họp Ủy ban về hợp tác lãnh sự Nga-Iran.

Ông Yevgeny Ivanov, Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Nga, giải thích rằng theo thỏa thuận mới các nhóm du khách từ 5-50 người từ Nga tới Iran hoặc ngược lại sẽ được miễn thị thực lên tới 15 ngày.

Giám đốc điều hành của Hiệp hội lữ hành Nga, bà Maya Lomidze, nói với Sputik rằng thỏa thuận thị thực giữa Nga và Iran có thể làm tăng đáng kể lưu lượng khách du lịch giữa hai nước, giống như thỏa thuận tương tự được ký kết giữa Nga và Trung Quốc.

“Theo thỏa thuận này, các nhóm du lịch có ít nhất 5 du khách có thể đi từ Nga tới Iran và ngược lại mà không cần thị thực cho cả nhóm. Giống như thỏa thuận với Trung Quốc, chỉ có một số lượng hạn chế các công ty lữ hành được phép cung cấp những tour du lịch như vậy, và tất cả những công ty này sẽ phải được xác minh cả từ hai phía. Tôi hy vọng rằng quá trình này sẽ càng dân chủ càng tốt, bởi bất cứ sự đơn giản hóa thị thực và tự do hóa hơn nữa nào sẽ đều giúp tăng lưu lượng khách du lịch giữa hai nước”, bà Lomidze nói.

Bà Lomidze cho hay số lượng du khách Iran thăm Nga đã tăng mạnh trong 2 năm qua, và thỏa thuận mới sẽ tiếp tục khuếch đại xu hướng này. “Lưu lượng du khách Iran (tới Nga) đã tăng 50-70%, một phần không nhỏ do có các chuyến bay trực tiếp (từ Iran) tới St. Petersburg, Moskva và Sochi. Và dòng chảy du lịch tăng này chứng tỏ rằng khách du lịch Iran rất quan tâm tới nước Nga”, bà Lomidze nói thêm.

Thỏa thuận này dự kiến sẽ có hiệu lực vào năm 2017.

Trần Minh (Theo Sputnik)