Nga và Gruzia thúc đẩy tổ chức đối thoại trực tiếp cấp cao

Nỗ lực cải thiện quan hệ giữa Nga và Gruzia đã đạt bước tiến mới khi ngày 12/2, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grygory Karasin cho biết đại diện hai nước sẽ gặp gỡ vào đầu tháng Ba tại thủ đô Praha của Cộng hòa Séc để bàn khả năng tiếp xúc ở cấp cao.

(Nguồn: vestnikkavkaza.net)

Theo hãng tin Nga ITAR-TASS, ông Karasin cũng cho biết về chương trình nghị sự cuộc gặp gỡ sơ bộ trên, trong đó sẽ đề cập đến những vấn đề thực tiễn trong quan hệ song phương như thương mại, quy chế thị thực, giao thông hàng không, đặc biệt là khả năng tổ chức các cuộc gặp cấp cao đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin ủng hộ.

Về phần mình, Thủ tướng Gruzia Irakli Garibashvili tuyên bố ông đã sẵn sàng đối thoại trực tiếp với lãnh đạo Nga. Ông khẳng định Gruzia chắc chắn sẽ cải thiện quan hệ với Nga và đối thoại trực tiếp với lãnh đạo nước này sẽ là bước đi khởi đầu cho quá trình đó.

Khả năng tổ chức cuộc gặp nhà nước cấp cao nhất giữa Nga và Gruzia được đưa ra sau lời phát biểu của Tổng thống V.Putin ngày 10/2 tại Sochi.

Tổng thống Putin không loại trừ cuộc gặp với người đồng cấp Gruzia Giorgi Margvelashvili và trong cùng ngày, người đứng đầu nhà nước Gruzia đáp lại rằng ông sẽ suy nghĩ về khả năng này nếu có tín hiệu tích cực để cải thiện quan hệ Nga-Gruzia.

Tiếp sau đó, nhiều quan chức cao cấp của Gruzia cũng lần lượt thể hiện quan điểm ủng hộ cuộc gặp cấp tổng thống hai nhà nước.

Ngoại trưởng Maya Panjikidze tái khẳng định thái độ sẵn sàng của lãnh đạo nước này với cuộc gặp lãnh đạo Nga và tin tưởng cuộc gặp như vậy sẽ mở đầu cho các kết quả cụ thể trong cải thiện quan hệ song phương, tuy nhiên hai bên cần triển khai ngay nhiều công tác chuẩn bị kỹ lưỡng.

Bộ trưởng các vấn đề hòa giải và bình đẳng dân sự Gruzia Paata Zakareyshvili cho rằng không nên trì hoãn việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Gruzia.

Bộ trưởng Năng lượng Gruzia và là cựu cầu thủ bóng đá nổi tiếng Kakha Khaladze còn chi tiết hơn trong cách thể hiện thiện chí nhằm phá băng quan hệ hai nước khi tuyên bố Gruzia đã từ bỏ con đường "phản đối chính trị" mà chính phủ tiền nhiệm của Tổng thống Mikhail Saakashvili theo đuổi trong quan hệ với Nga.

Quan hệ Nga và Gruzia đã trở nên thù địch sau sự kiện tháng 8/2008 khi xảy ra giao tranh liên quan đến hai vùng lãnh thổ đòi ly khai của Gruzia./.