Nga và cuộc tập trận quốc tế lớn nhất trong lịch sử

Ngày 11-9, Nga khởi động cuộc tập trận quốc tế quy mô lớn Vostok-2018, cuộc tập trận lớn nhất kể từ khi Liên Xô sụp đổ, trước thềm cuộc họp song phương giữa Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở thành phố phía đông Vladivostok.

Ngày 11-9, Nga khởi động cuộc tập trận quốc tế quy mô lớn Vostok-2018, cuộc tập trận lớn nhất kể từ khi Liên Xô sụp đổ, trước thềm cuộc họp song phương giữa Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở thành phố phía đông Vladivostok.

Trong một thông báo, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, cuộc tập trận quốc tế quy mô lớn Vostok-2018 diễn ra từ ngày 11 đến 17-9 tại Quân khu Miền Đông của Nga, một khu vực kém phát triển và thưa thớt gần biên giới với Trung Quốc và Mông Cổ.

Vostok-2018 có sự tham gia của binh lính Trung Quốc và Mông Cổ. Ảnh: CNN

Quy mô chưa từng có

Cuộc tập trận được tổ chức tại 5 bãi huấn luyện quân sự, cùng với biển Nhật Bản, biển Bering miền Bắc Thái Bình Dương và biển Okhotsk. Gần 300.000 quân, 36.000 xe tăng, xe bọc thép và các loại phương tiện khác, cùng hơn 1.000 máy bay và 80 tàu chiến tham dự sự kiện lần này. Cuộc tập trận lần này mang tầm quốc tế khi binh lính Trung Quốc và Mông Cổ cũng sẽ tham gia một trong những giai đoạn của sự kiện này. Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định, cuộc tập trận không "chống lại bất kỳ bên thứ ba nào" và sẽ tập trung hoàn toàn vào "phòng thủ, hỏa lực và phản công".

Trong một tuyên bố hồi tháng 8, tướng Sergi Shoigu, Tổng tư lệnh tối cao của các lực lượng vũ trang Nga, cho biết, cuộc tập trận có "quy mô chưa từng có về mặt lãnh thổ và cả số lượng quân tham dự". Bộ Quốc phòng Nga mô tả Vostok-2018 là cuộc tập trận lớn nhất kể từ khi Liên Xô sụp đổ. Quân đội Nga sẽ giới thiệu các loại vũ khí mới nhất trong cuộc tập trận, gồm tên lửa Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, xe tăng T-80 và T-90, chiến đấu cơ Su-34 và Su-35. Còn trên biển, hạm đội Nga sẽ triển khai một số tàu khu trục cỡ nhỏ được trang bị tên lửa Kalibr, từng được sử dụng ở Syria. Cuộc tập trận Vostok-2018 nhằm kiểm tra kỹ năng tác chiến của các lực lượng trên bộ, trên không và trên biển của Nga.

Tổng thống Vladimir Putin sẽ tham dự Vostok-2018 sau khi chủ trì Diễn đàn Kinh tế phương Đông tại thành phố Vladivostok.

Làm sâu sắc thêm quan hệ Nga-Trung

Cuộc tập trận được khởi động trùng khớp với phương Đông tại thành phố Vladivostok, vùng Viễn Đông Nga. Tổng thống Putin dự kiến sẽ gặp gỡ đối tác Trung Quốc bên lề sự kiện ngày 11-9. Hãng tin nhà nước của Nga TASS cho biết, "một số thỏa thuận" sẽ được ký kết trong cuộc gặp này.

Kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc tăng 50% trong nửa đầu năm 2018, dự kiến đạt 100 tỷ USD vào cuối năm nay. Hai nhà lãnh đạo đang nỗ lực xây dựng một mối quan hệ đặc biệt trong những năm gần đây, thường xuyên gặp gỡ nhau. Sự xuất hiện của Chủ tịch Tập Cận Bình tại Vladivostok đánh dấu lần đầu tiên nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc tham gia sự kiện thường niên của Nga và đây là cuộc gặp gỡ lần thứ ba giữa ông Tập và ông Putin trong năm 2018. Hồi tháng 6, ông Putin từng tuyên bố, Chủ tịch Tập là "nhà lãnh đạo duy nhất đã tổ chức sinh nhật của tôi cùng với tôi", trong khi ông Tập đã trao cho ông Putin Huân chương Hữu nghị đầu tiên của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

Trung Quốc và Nga xích lại gần nhau hơn khi cả hai nước đang tìm kiếm biện pháp đối phó với Washington. Hồi tháng 8, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt mới đối với Moscow sau vụ một cựu điệp viên người Nga bị đầu độc ở Anh đầu năm nay. Trong khi đó, Trung Quốc đang chuẩn bị cho sự leo thang mới nhất trong cuộc chiến thương mại với Washington, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị áp lệnh trừng phạt thêm 200 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc. Trong bối cảnh tình trạng căng thẳng với Mỹ ngày càng tăng, mối quan hệ Nga -Trung được các phương tiện truyền thông hai nước thường xuyên nhắc đến.

AN BÌNH