Nga và Belarus tìm giải pháp cho những bất đồng về giá khí đốt

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Belarus Andrei Kobyakov nhằm tìm giải pháp cho các vấn đề tồn đọng liên quan đến giá dầu mỏ và khí đốt giữa hai nước.

Nga và Belarus tìm giải pháp cho những bất đồng về giá khí đốt - Ảnh 1

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (trái) và Thủ tướng Belarus Andrei Kobyakov trong cuộc gặp ở thủ đô Moskva, Nga ngày 13/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tối 10/10, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Belarus Andrei Kobyakov nhằm tìm giải pháp cho các vấn đề tồn đọng liên quan đến giá dầu mỏ và khí đốt giữa hai nước.

Cụ thể, trong cuộc điện đàm, Belarus nhất trí sẽ trả khoản nợ 270 triệu USD tiền nợ khí đốt cho Nga trước ngày 20/10 tới, đồng thời không tăng thuế đối với lượng dầu khí trung chuyển từ Nga cho các bạn hàng ở châu Âu thông qua tuyến đường ống dẫn tại Belarus.

Đổi lại, Nga sẽ giữ nguyên cơ chế xây dựng khung giá khí đốt cho Belarus trong năm 2016 bằng với khung giá của năm 2015.

Tức là giữ nguyên mức 73-80 USD trên 1.000m3 khí đốt, thay vì tăng lên mức thị trường là 132 USD trên 1.000m3.

Ngoài ra, Nga cũng tăng khối lượng dầu mỏ và khí đốt cung cấp cho Belarus, vốn bị hạn chế trong thời gian qua do bất đồng chưa giải quyết giữa hai bên.

Hồi tháng 7 vừa qua, Nga thông báo khoản nợ của Belarus về khí đốt đã lên tới 270 triệu USD.

Phía Belarus không chấp nhận mức nợ đó và cho rằng mức giá 132 USD cho mỗi nghìn mét khối khí đốt là không công bằng.

Công ty con của Tập đoàn Gazprom (Nga) là Gazprom Transgaz ở Belarus đã kiện lên Tòa trọng tài Belarus việc nước này chưa trả đủ tiền mua khí đốt./.