Nga và Belarus điều chỉnh giá khí đốt vào năm 2026

Trang Caspian News đưa tin, Nga và Belarus thống nhất căn chỉnh giá khí đốt đến năm 2026 sau các cuộc đàm phán giữa tổng thống hai nước.

Thông báo được Đại sứ Belarus tại Moscow Dmitry Krutoy thông tin sau cuộc đàm phán giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ở Minsk, nhân chuyến thăm Belarus của ông Putin.

“Các điều kiện cho giai đoạn sau năm 2026 hiện đang được hai bên thảo luận” - Đại sứ Krutoy thông tin với BelTA.

Ông giải thích thêm, các nguyên tắc giá khí đốt và giá dầu của Nga sau năm 2026 đang được xem xét, các chi tiết mới đòi hỏi phải thảo luận ở cấp độ chuyên gia.

Đại sứ Krutoy cho biết: “Trong giai đoạn đến năm 2026, mọi vấn đề trong lĩnh vực khí đốt đã được giải quyết, trong đó có vấn đề nhạy cảm về giá cả”. Nghị quyết là một phần trong kế hoạch hành động được ký kết cho thỏa thuận Liên minh Nhà nước giai đoạn 2024-2026.

 Ảnh: Belarus và Nga đã đồng ý xây dựng kế hoạch điều chỉnh giá khí đốt của họ vào năm 2026. (Ảnh: Caspian News).

Ảnh: Belarus và Nga đã đồng ý xây dựng kế hoạch điều chỉnh giá khí đốt của họ vào năm 2026. (Ảnh: Caspian News).

Từ năm 2026 trở đi, hai nước đều đặt mục tiêu phát triển thuật toán định giá giúp giá khí đốt của Belarus gần với giá nội địa của Nga, được điều chỉnh theo đồng rúp của Nga.

Tranh chấp về giá khí đốt tự nhiên của Nga cung cấp cho Belarus đã diễn ra kể từ năm 2016. Mặc dù tranh chấp đã được giải quyết vào 4/2017 khi Gazprom, nhà cung cấp khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới, đưa ra giá chiết khấu cho Belarus ở mức 129 USD/1.000 mét khối vào năm 2018. và 127 USD/ 1.000 mét khối vào năm 2019. Song Belarus coi mức giá này là quá cao do thị trường năng lượng toàn cầu đang bất ổn.

Sự khác biệt về cách thanh toán cung cấp năng lượng đã được giải quyết trong cuộc gặp giữa Đại sứ Belarus tại Nga Vladimir Semashko, Bộ trưởng Năng lượng Belarus Viktor Karanik và Chủ tịch Ủy ban Quản lý Gazprom Aleksei Miller vào năm 2020 tại St. Petersburg. Tại cuộc gặp, các bên được cho là đã ký kết Nghị định thư về giá khí đốt tự nhiên của Nga cung cấp cho Belarus vào năm 2021.

Vì Belarus không có trữ lượng dầu hoặc khí đốt trong nước nên nước này phụ thuộc nhiều vào khí đốt tự nhiên từ đồng minh thân cận Nga, quốc gia hàng năm cung cấp 20 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên cho Minsk.

Ngoài ra, Belarus là một đồng minh thân cận truyền thống của Nga, đóng vai trò tuyến đường trung chuyển quan trọng để dầu và khí đốt của Nga tới châu Âu, vận chuyển 20% khí đốt của Nga qua lãnh thổ nước này.

Bích Lộc (Theo Caspian News)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/nga-va-belarus-dieu-chinh-gia-khi-dot-vao-nam-2026-post297043.html