Nga và Ba Lan trục xuất nhân viên ngoại giao đáp trả bê bối gián điệp

NDĐT - Hãng tin Sputnik (trước đây là RIA Novosti) của Nga dẫn tin từ Bộ Ngoại giao nước này cho biết, Nga đã trục xuất một số nhà ngoại giao Ba Lan vì vi phạm một số điều khoản trong công tác. Động thái này diễn ra nhằm đáp trả việc trục xuất một số nhà ngoại giao Nga của Ba Lan trước đó.

Bộ Ngoại giao Nga (ảnh: Spunik).

Trong thông cáo đưa ra, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: “Thật không may là chính quyền Ba Lan đã thực hiện một hành động không thiện chí và vô căn cứ như vậy. Cùng với hành động này, phía Nga đã tiến hành các biện pháp đáp trả tương ứng và một số nhà ngoại giao Ba Lan đã vừa rời khỏi lãnh thổ của đất nước chúng tôi vì có các hoạt động trái với nhiệm vụ của họ”.

Trước đó, phía Ba Lan cũng đã trục xuất một số nhà ngoại giao Nga với lý do tương tự.

Hồi giữa tháng 10, truyền thông Ba Lan đưa tin, chính phủ nước này đang có kế hoạch trục xuất các quan chức và phóng viên Nga. Theo tờ báo Rzeczpospolita của Ba Lan, kế hoạch này diễn ra trong bối cảnh nổi lên vụ bê bối gián điệp liên quan tới một quan chức quân sự cấp cao Ba Lan và một luật sư đã bị bắt giữ ở nước này vì tội làm gián điệp cho Nga. Các công tố viên Ba Lan nghi ngờ quan chức quân sự cấp cao nói trên đang làm việc cho một trong những tổ chức tình báo của Nga.

Ngày 24-10, chính quyền Ba Lan thông báo họ sẽ hoãn cấp tạm trú cho phóng viên tự do Leonid Sviridov, đang làm việc cho hãng RIA Novosti tại Warsaw. Phiên tòa xét xử phóng viên này dự kiến diễn ra vào ngày 26-11 tới.

T.T

(Theo Spunik)