Nga và Ấn Độ mở rộng hợp tác kỹ thuật quân sự

Theo Hãng tin Sputnik, trong cuộc hội đàm ngày 15-10 tại Goa giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, hai bên đã đạt được nhiều thỏa thuận hợp tác quốc phòng quan trọng.

Theo đó, Mátxcơva sẽ cung cấp cho New Delhi vũ khí và kỹ thuật quân sự tiên tiến, bao gồm cả tổ hợp phòng không tầm trung và tầm xa S-400 Triumf hiện đại nhất của Nga với khả năng vô hiệu hóa các cuộc tấn công trên không và ngoài vũ trụ trong khoảng cách lên tới 400km. Bên cạnh đó, Nga sẽ mở các liên doanh sản xuất các loại phương tiện, vũ khí hiện đại tại Ấn Độ, như trực thăng Kamov Ka-226T, tiêm kích Su-30M KI và xe tăng T-90. Nga cũng sản xuất cho Hải quân Ấn Độ các tàu chiến lớp 11356.

Hiện Ấn Độ là quốc gia nhập khẩu vũ khí nhiều nhất từ Nga. Theo báo cáo của Trung tâm phân tích buôn bán vũ khí thế giới, vũ khí của Nga và Liên Xô cũ chiếm tới 70% trong các lực lượng vũ trang của Ấn Độ. Số liệu từ cơ quan Hợp tác Kỹ thuật quân sự Liên bang Nga cũng cho thấy, hoạt động bán vũ khí sang Ấn Độ đã giúp Nga thu về 4,7 tỷ USD riêng trong năm 2014.

Thủy Tiên