Nga ủng hộ Triều Tiên thúc đẩy hợp tác với Donetsk và Lugansk

  Báo Tin Tức TTXVN
  1 liên quanGốc

  Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora tuyên bố Moskva sẵn sàng tham gia thiết lập quan hệ giữa Triều Tiên với các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk ở Ukraine.

  Cơ sở hạ tầng ở khu vực Donbass bị tàn phá bởi xung đột. Ảnh: Getty Images

  Cơ sở hạ tầng ở khu vực Donbass bị tàn phá bởi xung đột. Ảnh: Getty Images

  "Theo tôi biết, các đồng nghiệp tại đại sứ quán của Triều Tiên, Donetsk và Lugansk được công nhận tại Nga đã xây dựng mối quan hệ kinh doanh tốt đẹp và đang tích cực tham gia vào các cuộc tiếp xúc về vấn đề hợp tác song phương và ba bên trong các lĩnh vực khác nhau", Đại sứ Alexander Matsegora trả lời hãng thông tấn TASS.

  Nhà ngoại giao này cho biết nếu được chính phủ yêu cầu, Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên sẽ tham gia tích cực.

  Bên cạnh đó, ông Matsegora khẳng định kế hoạch đưa người lao động Triều Tiên đến Donbass để tái thiết cơ sở hạ tầng là vấn đề thuộc thẩm quyền quyết định của hai nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng và Bình Nhưỡng.

  Trước đó, ngày 13/7, Triều Tiên đã lên tiếng công nhận nền độc lập hai nước cộng hòa tự xưng này ở miền Đông Ukraine, đồng thời trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới sau Nga và Syria công nhận hai khu vực trên.

  Đáp lại, Kiev đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng, đồng thời cáo buộc Triều Tiên phá hoại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

  Ukraine đã đình chỉ liên lạc chính trị và kinh tế với Triều Tiên như một phần của các lệnh trừng phạt do Liên hợp quốc ban hành nhằm gây sức ép buộc Bình Nhưỡng phải hủy bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

  Hoàng Trang/Báo Tin tức

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nga-ung-ho-trieu-tien-thuc-day-hop-tac-voi-donetsk-va-lugansk-20220808155215512.htm