Nga ủng hộ cho Mặt trận Al-Nusra rời Aleppo mà không cần hạ vũ khí

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow sẵn sàng kêu gọi chính quyền Syria để các phần tử khủng bố Mặt trận Al-Nusra rời Aleppo mà không phải hạ vũ khí, như đề xuất của đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura.

“Một khi những tên khủng bố rời thành phố, chính quyền Syria và phe đối lập có thể thành lập các cam kết chung nhằm để cả 2 bên cảm thấy an toàn”, ông Lavrov nói với hãng tin RIA Novosti.

Vào hôm 6-10, đại sứ Nga tại Syria Staffan de Mistura cảnh báo rằng, miền đông Aleppo có thể bị phá hủy hoàn toàn trong vòng 2 tháng tới nếu các hành động quân sự vẫn tiếp tục diễn ra. Ông cũng kêu gọi Mặt trận Al-Nusra rời thành phố mà không cần hạ vũ khí.

Nga ủng hộ cho Mặt trận Al-Nusra rời Aleppo mà không cần hạ vũ khí - Ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Đến nay, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định rằng: “Nếu Mặt trận Al-Nusra sẵn sàng rời Aleppo đến thành phố Idlib, nơi tập trung lực lượng lớn của chúng mà mang theo vũ khí, Nga hoàn toàn sẵn sàng và sẽ thuyết phục cả chính quyền Syria đồng ý với việc này”.

Quân đội Syria đã tăng cường ném bom vào khu vực phía đông Aleppo sau khi cáo buộc phe đối lập phá vỡ lệnh ngừng bắn vào hồi tháng 9. Việc này đã dẫn đến dân thường thiệt mạng nhiều hơn trong những ngày qua.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết, về mặt hỗ trợ nhân đạo cho Aleppo, Nga sẽ không phân biệt ra khu vực do quân chính phủ hay phiến quân nắm giữ.