Nga, Ukraine tìm cách hóa giải xung đột tại miền Đông Ukraine

(Xây dựng) - Ngày 26/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tiến hành cuộc gặp song phương kéo dài 2 giờ tại thủ đô Minsk của Belarus, để thảo luận về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Cuộc đàm phán cấp cao tại Minsk, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Ảnh: EPA)

Theo Reuters, phát biểu tại cuộc đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Thủ đô Minsk của Belarus, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho rằng, biện pháp hiệu quả duy nhất để chấm dứt đổ máu và tạo điều kiện cho ổn định ở miền Đông Ukraine là thiết lập hoạt động kiểm soát biên giới hiệu quả.

Tổng thống Poroshenko nói rằng: “Bằng mọi cách, chúng tôi sẽ ngăn chặn việc hỗ trợ vũ khí quân sự hạng nặng và vũ khí cho lực lượng đối lập và chúng tôi tin tưởng sâu sắc rằng việc kiểm soát biên giới hiệu quả chỉ có thể đạt được với sự tham gia của Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu”.

Bên cạnh đó, ông Poroshenko còn nhấn mạnh mục đích tham gia cuộc đàm phán này của ông là làm mọi thứ có thể nhằm chấm dứt tình trạng đổ máu và bắt đầu tiến trình tìm ra thỏa hiệp chính trị.

Tại cuộc gặp, hai lãnh đạo cũng nhất trí đàm phán về việc cung cấp khí đốt giữa Moskva và Ukraine. Tổng thống Putin phát biểu: “Chúng tôi cần nối lại cuộc đàm phán năng lượng, trong đó có vấn đề khí đốt. Đây là một vấn đề phức tạp. Nó đã đi vào ngõ cụt nhưng chúng tôi vẫn cần trao đổi. Chúng tôi đồng ý tiếp tục các cuộc thảo luận”.

Hai nước hiện đang mâu thuẫn về các cuộc xung đột ở Ukraine, quan hệ của Kiev với Liên minh châu Âu (EU), cùng các vấn đề thương mại và năng lượng. Ngoài ra, ông Putin còn khẳng định ông sẵn sàng “làm mọi thứ” nếu tiến trình hòa bình nhằm chấm dứt giao tranh ở miền Đông được khởi động.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin cho biết, tiến trình hòa bình còn phụ thuộc vào những điều kiện của Kiev trong lệnh ngừng bắn với phe ly khai ở hai vùng miền Đông, lực lượng đang muốn tách khỏi Ukraine. Phương Tây cáo buộc Nga ủng hộ và cung cấp vũ khí cho lực lượng ly khai nhưng Moscow đã phủ nhận điều này.

Sau khi kết thúc cuộc hội đàm, Tổng thống Ukraine Poroshenko cam kết sẽ sớm đưa ra một lệnh ngừng bắn khẩn cấp để xoa dịu tình trạng xung đột ở khu vực miền Đông nước này.

Cuộc gặp mặt của Tổng thống Ukraine Poroshenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin trước khi diễn ra đàm phán. (Ảnh: AP)

Đây là lần đầu tiênTổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Poroshenko trực tiếp đàm phán kể từ sau khi bùng nổ giao tranh hồi tháng 6 tại miền Đông Ukraine.

Trước đó, Ukraine tuyên bố bắt giữ 10 lính nhảy dù Nga, tại làng Dzerkalne, cách thành trì Donetsk của lực lượng ly khai khoảng 50 km, đồng thời tố cáo Nga điều binh xâm nhập nước láng giềng. Hãng tin RIA Novosti dẫn một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga nói, nhóm binh sĩ vượt biên do vô tình đi lạc và cho biết họ hợp tác với quân đội Ukraine trong lúc bị bắt. Nguồn tin còn cho rằng, binh sĩ Ukraine nhiều lần vào lãnh thổ Nga với quy mô lớn hơn, mang theo vũ khí nhưng Moscow không quan trọng hóa vấn đề và cho phép họ trở về.

Tham gia cuộc đàm phán này còn có các Tổng thống của nước chủ nhà Belarus và Kazakhstan, cùng 3 quan chức cấp cao thuộc Liên minh châu Âu.

Hồng Nhung (Tổng hợp)