Nga-Ukraine: Canada và Nga tiếp tục 'ăn miếng trả miếng'

Moscow đã lập tức phản ứng sau khi Ottawa thông báo sẽ viện trợ cho Kiev thêm 376 triệu USD và đưa 23 người Nga vào danh sách trừng phạt của Canada.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau công bố gói viện trợ mới cho Ukraine và nối dài danh sách trừng phạt Nga tại thượng đỉnh G20 ngày 14/11. (Nguồn: Reuters)

Thủ tướng Canada Justin Trudeau công bố gói viện trợ mới cho Ukraine và nối dài danh sách trừng phạt Nga tại thượng đỉnh G20 ngày 14/11. (Nguồn: Reuters)

Thông báo của Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Bali, Indonesia cũng cho biết khoản viện trợ 500 triệu CAD (376 triệu USD) sẽ được sử dụng cho các hoạt động quân sự, giám sát, cung cấp thiết bị liên lạc, nhiên liệu và vật tư y tế.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anita Anand cho biết khoản này nằm trong gói viện trợ quân sự hơn 1 tỷ CAD (752 triệu USD) mà Ottawa đã cam kết dành cho Ukraine. Văn phòng Thủ tướng Canada nhấn mạnh kể từ tháng 2/2022, Canada đã cam kết hỗ trợ Ukraine 3,4 tỷ CAD (2,5 tỷ USD).

Cũng trong ngày 14/11, Ngoại trưởng Canada Mélanie Joly cho biết nước này đã mở rộng trừng phạt nhắm vào những người liên quan tới nhà báo Nga Vladimir Kara-Murza, người bị bỏ tù do phát tán thông tin sai lệch về quân đội Nga. Cụ thể, 23 cá nhân mới trong danh sách trừng phạt của Ottawa là thành viên bộ máy tư pháp và an ninh Moscow. Kể từ tháng 2/2022, Canada đã trừng phạt hơn 1.400 cá nhân và thực thể Nga.

Ngay sau đó, Nga đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh 100 người Canada để trả đũa các lệnh trừng phạt của Ottawa. Bộ Ngoại giao Nga cho biết những người này bao gồm các quan chức, lãnh đạo doanh nghiệp và người có liên quan đến “các cơ cấu tài chính và truyền thông” trực tiếp tham gia vào hình thành kế hoạch chống phá Nga.

Trong danh sách trừng phạt của Nga có, Thủ hiến tỉnh Alberta Danielle Smith, các nhà quản lý của Volatus Aerospace Corp, phóng viên của kênh truyền hình CBC (Canada), thành viên của tổ chức từ thiện Canada-Ukraine Foundation, cùng một số chính trị gia, nhà bình luận, và các nhà hoạt động khác. Nhà văn Margaret Atwood, nam diễn viên Jim Carrey và nhà sử học nổi tiếng Amy Knight cũng được nêu tên.

Đây là làn sóng mới nhất trong một chuỗi dài các vụ “ăn miếng trả miếng” từ Nga và các nước phương Tây liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine.

(theo CBC)

Minh Vương

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nga-ukraine-canada-va-nga-tiep-tuc-an-mieng-tra-mieng-205957.html