Nga tuyên bố sẽ đáp trả nhằm vào Mỹ sau khi Ukraine không kích Crimea

Kremlin cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công nhằm vào Crimea bằng tên lửa ATACMS do Mỹ cung cấp khiến 4 người thiệt mạng và 151 người bị thương.

Cuộc chiến tại Ukraine đã khiến cơn khủng hoảng trong quan hệ Nga và các nước phương Tây càng trở nên tồi tệ hơn, và quan chức Nga cho biết cuộc xung đột này đang bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng nhất từ trước tới nay.

Ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Kremlin, cho biết: “Mọi người nên hỏi các đồng nghiệp của tôi tại châu Âu, thậm chí là Washington, và bộ trưởng báo chí, vì sao những chính phủ này lại đang tiếp tay cho hành vi sát hại trẻ em Nga”.

Các quan chức Nga cho biết, có ít nhất 2 trẻ em đã thiệt mạng trong vụ tấn công nhằm vào Sevastopol vào ngày Chủ Nhật. Một số hình ảnh cho thấy nhiều người đang tháo chạy khỏi bờ biển tại Sevastopol và một số người bị thương được cáng đi. Kyiv chưa đưa ra bình luận về vụ tấn công.

Nga khẳng định, chính phủ Mỹ đã cung cấp vũ khí sử dụng trong vụ tấn công, và quân đội Mỹ đã có phần trong hoạt động ngắm bắn, cung cấp dữ liệu.

Bộ Ngoại giao Nga đã triệu hồi Đại sứ Mỹ Lynne Tracy và khẳng định Washington đang “tiến hành một cuộc chiến tranh hỗn hợp nhằm vào Nga, đã trở thành một phe trong cuộc xung đột”.

“Các biện pháp đáp trả nhất định sẽ được đưa ra”.

Trước các phóng viên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết, ông Tracy đã truyền đạt về việc Washington hối tiếc về những vụ thường dân thiệt mạng. Ông cũng khẳng định Washington cung cấp vũ khí để giúp Ukraine bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, bao gồm tại Crimea.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Charlie Dietz cho biết: “Ukraine đã tự đưa ra quyết định ngắm bắn và thực hiện chiến dịch quân sự của mình”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin liên tục cảnh báo về rủi ro chiến tranh lan rộng kéo các cường quốc hạt nhân trên thế giới vào vòng chiến, và cũng khẳng định Nga không muốn xảy ra xung đột với liên minh NATO do Mỹ lãnh đạo.

Biện pháp đáp trả của Nga

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gạt bỏ lựa chọn điều động binh lính Mỹ tới tham chiến tại Ukraine. Không lâu sau khi cuộc chiến Ukraine nổ ra vào tháng 2/2022, ông cũng đã khẳng định một cuộc đối đầu giữa NATO và Nga sẽ dẫn tới Thế Chiến III.

Ông Putin mô tả cuộc chiến tại Ukraine là một phần trong cuộc đấu tranh chống lại Mỹ, với khẳng định Mỹ đã phớt lờ lợi ích của Moscow sau khi Liên Xô tan rã vào năm 1991, mưu tính chia rẽ Nga và chiếm tài nguyên thiên nhiên của quốc gia này.

Lãnh đạo các nước phương Tây và Ukraine khẳng định, cuộc chiến tại Ukraine là cuộc chiến giành lãnh thổ. Các nước phương Tây bác bỏ cáo buộc cho rằng các nước này mong muốn tiêu diệt Nga, và Nga cũng bác bỏ các cáo buộc cho rằng Nga có ý định tấn công các nước thành viên NATO.

Sau khi Mỹ cho phép Ukraine sử dụng một số loại vũ khí do Mỹ cung cấp nhằm vào Nga, Kremlin đã gửi tín hiệu cho biết chính quyền này nhận định quyết định đó là một quyết định leo thang nghiêm trọng.

Ông Putin đã ra lệnh cho các cuộc tập trận phải có bao gồm huấn luyện triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật, có thể sẽ cài đặt tên lửa truyền thống trong khoảng cách cho phép tấn công Mỹ cùng các đồng minh, và đã ký kết một thỏa thuận phòng thủ chung với Triều Tiên.

Washington vẫn tiếp tục cấm Kyiv tấn công lãnh thổ được công nhận là của Nga bằng tên lửa ATACMS – một loại tên lửa có tầm tấn công lên tới 300km – và các loại vũ khí do Mỹ cung cấp khác.

Trong ngày thứ Năm tuần vừa rồi, ông Putin cho biết, Nga có thể cung cấp vũ khí cho Triều Tiên dưới các quyết định mà ông nhận định là biện pháp phản hồi ăn miếng trả miếng cho việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Khi được hỏi về quyết định đáp trả của Nga cho vụ tấn công nhằm vào Crimea, ông Peskov đã nhắc lại về những phát biểu của Putin vào ngày 6/6 về việc triển khai vũ khí truyền thống rộng rãi hơn.

“Tất nhiên, việc Mỹ có dính líu vào chiến sự, khiến những người Nga yêu hòa bình phải thiệt mạng, nhất định sẽ dẫn tới hậu quả”.

“Hậu quả đó là gì thì chỉ có thời gian mang lại câu trả lời”.

Nguyễn Quang Minh (theo Reuters)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/nga-tuyen-bo-se-dap-tra-nham-vao-my-sau-khi-ukraine-khong-kich-crimea-a669852.html